"Nàng thơ" Dao Ánh trao lại hơn 300 bức thư tình cho Bảo tàng Trịnh Công Sơn

Manh Đăng lúc: Thứ ba, 16/08/2022 21:08 (GMT +7)
Khán giả sẽ có thể được thấy tận mắt những bức thư tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh lúc sinh thời.
Hashtag #Sao Việt #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Theo Tuổi Trẻ Online, trong cuộc trò chuyện điện thoại với ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) bà Ngô Vũ Dao Ánh nói rằng, sẽ trao lại toàn bộ bản gốc, hơn 300 bức thư Trịnh Công Sơn vào chuyến trở về Việt Nam tiếp theo.

300 bức thư tình này sẽ được lưu giữ trong Bảo tàng Trịnh Công Sơn. Hiện bảo tàng Trịnh Công Sơn đang được gia đình cố nhạc sĩ vận động xây dựng tại Thành phố Huế. Bảo tàng vẫn chưa đi vào hoạt động, trong thời gian đó, gia đình cố nhạc sĩ đang tập hợp hiện vật để tái hiện lại những dấu ấn cuộc đời của ông. 

Trịnh Công Sơn và Dao Ánh.
Trịnh Công Sơn và Dao Ánh.

Chia sẻ về kỷ vật tình yêu thời trẻ, bà Dao Anh cho hay: "Hơn 300 bức thư này đã từng là tài sản tinh thần của tôi, giúp tôi có sức mạnh để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Nhưng đây còn là bút tích lưu giữ tình cảm, tư tưởng, tinh thần và tình yêu của một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của Việt Nam, một trong những biểu tượng văn hóa của Việt Nam, nên tôi không có ý định giữ riêng cho mình.

Tôi mong muốn công chúng được tận mắt nhìn thấy những bức thư đó và chúng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ về sống đẹp và yêu đẹp".

Bức thư Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh vào năm 1964.
Bức thư Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh vào năm 1964.
Nhạc sĩ từng nhiều lần nhờ em gái Trịnh Vĩnh Thúy đưa thư cho Dao Ánh trong thời gian xa cách.
Nhạc sĩ từng nhiều lần nhờ em gái Trịnh Vĩnh Thúy đưa thư cho Dao Ánh trong thời gian xa cách.
Ca khúc 'Còn tuổi nào cho em' cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác tặng người tình.
Ca khúc "Còn tuổi nào cho em" cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác tặng người tình.

Bà Ngô Vũ Dao Ánh sinh năm 1948, là em gái của Ngô Vũ Bích Diễm - "Diễm xưa" của Trịnh Công Sơn. Cả hai có một mối tình đẹp thời trẻ nhưng gặp cách trở thời cuộc. Trong thời gian Dao Ánh ở Huế và Trịnh Công Sơn ở B'Lao, ông từng viết cho bà hơn 300 bức thư tay chứa những dòng tâm sự về cuộc sống và nỗi nhớ người yêu. Những bức thư này được bà Dao Ánh cất giữ cẩn thận suốt hàng chục năm qua. 

Sau này, Dao Ánh và Trịnh Công Sơn chia tay năm 1967. Bà sang Mỹ học tập, lấy chồng, nhạc sĩ không lập gia đình. Ở tuổi trung niên, bà Dao Ánh từng có dịp về Việt Nam và gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Họ coi nhau như những người bạn tri kỷ. Dao Ánh từng là nàng thơ giúp Trịnh Công Sơn có cảm hứng viết nhiều bài hát như Nắng thủy tinh, Còn tuổi nào cho em, Mưa hồng...

Sau này, khi Trịnh Công Sơn qua đời, những bức thư tình mới được bà Dao Ánh tiết lộ. Năm 2011, nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Nhà xuất bản Trẻ phát hành cuốn sách Thư tình gửi một người, giúp độc giả hiểu rõ hơn về chuyện tình của Trịnh Công Sơn - Dao Ánh. 

Ngắm nhan sắc Vlogger người Nhật đóng "vợ suýt cưới" của Trịnh Công Sơn Phim "Trịnh Công Sơn" rút khỏi rạp trước ngày ra mắt chính thức Ngắm Samuel An - Vẻ đẹp nam tính đến từ quá khứ, "bạn thân Trịnh Công Sơn"
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp