Cơ bản, cơm và bánh mì đều là hai thực phẩm tinh bột, cung cấp lượng carbohydrate dồi dào. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau về mặt dinh dưỡng.
Dưới đây là so sánh dinh dưỡng giữa cơm và bánh mì, theo một bài viết đăng trên báo Mỹ SFGate.com.
Chất dinh dưỡng đa lượng
Nếu bạn đang cố gắng hạn chế calo hoặc carbohydrate, bánh mì là lựa chọn tốt hơn cơm. 1 nửa chén cơm chứa 108 kcal trong khi 1 lát bánh mì chỉ có 69 kcal. Lượng đạm trong bánh mì nhỉnh hơn một chút so với cơm và tỷ lệ chất béo bằng nhau.
Chất xơ
Khi nói đến chất xơ, hãy chọn các loại gạo và bánh mì nguyên cám.
Nửa chén cơm gạo lứt cung cấp 2 gam chất xơ và một lát bánh mì nguyên cám cũng chứa 2 gam chất xơ.
Trong khi đó, nửa chén cơm gạo trắng chỉ chứa 0,3 gam chất xơ và một lát bánh mì trắng chỉ cung cấp 0,4 gam.
Chất xơ giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ duy trì cân nặng ổn định. Lượng chất xơ cần thiết cho nam và nữ trong một ngày lần lượt là 38 gam và 25 gam
Vitamin
Cả bánh mì và cơm đều không có hàm lượng vitamin cao.
Tuy vậy, cơm trắng và bánh mì trắng chứa một lượng folate đáng kể – chất rất quan trọng trong hình thành ADN và phân chia tế bào. Nửa chén cơm trắng cung cấp 77 microgram folate, tương đương 19% khuyến nghị hàng ngày. Một lát bánh mì trắng chứa 43 microgram, hay 11% khuyến nghị hằng ngày.
Trong khi đó, cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám không cung cấp nhiều folate bằng.
Khoáng chất
Cơm gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất so với các loại cơm gạo và bánh mì.
Nửa chén cơm gạo lứt chứa 42 miligam magie, hay 11% khuyến nghị hằng ngày, cũng như một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu khác. Magiê giúp xương chắc khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch và giúp tim đập đều.
Cơm gạo trắng và cả hai loại bánh mì đều có ít khoáng chất cần thiết, không có chất nào đáng kể.
Tóm lại
Câu hỏi nên chọn cơm hay bánh mì tùy thuộc vào mục tiêu dinh dưỡng của bạn.
Cơm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn bánh mì. Nhưng bánh mì lại ít calo và carbohydrate hơn cơm.
Cơm và bánh mì có lượng chất xơ tương đương.
Cơm gạo lứt và bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ hơn cơm trắng và bánh mì trắng.
Cơm trắng và bánh mì trắng chứa lượng folate đáng kể
Cơm gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất, đặc biệt là magie.
Cho dù bạn chọn cơm hay bánh mì, hãy ưu tiên cơm và bánh mì nguyên cám để nhận được dinh dưỡng tốt nhất.
Bình luận