5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 10/05/2021 11:45 (GMT +7)
Các đặc sản Yên Bái đều làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng nhờ cách chế biến cầu kỳ mà chúng khiến người nếm thử khó mà quên được.
Hashtag #Đặc sản Tây Bắc #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Yên Bái có biết bao đặc sản nổi tiếng, nào cốm, xôi, bánh... Tất cả tuy rất dân dã nhưng đều rất lôi cuốn và mang đậm nét đẹp dấu ấn của vùng đất nơi đây. 

1. Cốm Tú Lệ

Lúa nếp Tú Lệ đã từ lâu nổi tiếng vì những hạt tròn to, trắng nõn. Thứ nếp này vô cùng đặc biệt bởi bình thường đã rất dẻo và thơm. Công đoạn để làm ra được những hạt cốm Tú Lệ thơm dẻo không phải là đơn giản. Nó đòi hỏi công sức, tinh tế và sự tỉ mỉ của người dân Tây Bắc. Bà con nơi đây phải thức dậy từ tờ mờ sáng, chạy ra đồng để hái lúa khi còn ướt đẫm sương đêm qua. 

5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái - Ảnh 1

Sau khi tuốt xong, lúa phải được đem đi rang ngay nếu không hạt cốm sẽ chẳng còn giữ được độ thơm dẻo và xanh non nữa. Cứ thế từng công đoạn cho tới khi cốm được giã xong, bọc trong lá dong xanh là hoàn thành.

Cốm Tú Lệ được ăn cùng với trái hồng đỏ chín, chuối chín hoặc cũng có thể mang đi nấu cùng với xôi nếp, cháo vịt, tôm rán,...

2. Xôi ngũ sắc

Đây là một món ăn đặc sản của các dân tộc miền múi như Dao, Tày, thuộc tỉnh Mộc Châu, Lào Cai, Hà Giang,... Có tên là xôi ngũ sắc vì một đĩa xôi thường sẽ gồm 5 màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, nâu,... Mỗi một màu xôi lại mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho kim, thuỷ, mộc, hoả, thổ.

5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái - Ảnh 2

Không chỉ có đẹp và mang ý nghĩa tương trưng, xôi ngũ sắc cũng mang lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho người ăn. Mỗi một màu sắc, được tạo nên bởi một loại cây dược liệu khác nhau. Tuỳ vào công thức chế biến, từng vùng, từng nơi lại có những dược liệu khác nhau. 

3. Muồm muỗm rang

Muồm muỗm là một loài sinh vật có cánh, râu dài và chỉ xuất hiện trong mùa lúa gặt. Những ngừoi dân Mường Lò sẽ bắt chúng để chế biến ra những món ăn khác nhau. Với công thức đặc biệt và dưới bang tay tỉ mỉ, khéo léo, muồm muỗm chẳng biết từ bao giờ đã trở thành đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái - Ảnh 3

Bất kể một ai khi đặt chân tới đây cũng đều được giới thiệu và mong muốn được thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần. Muồm muỗm rang giòn sẽ có màu vàng sậm bắt mắt và mùi hương rất thơm ngon và hấp dẫn. . 

4. Bánh chim gâu

Món bánh với cái tên lạ lẫm này xuất phát từ câu chuyện có ý nghĩa chan chứa tình mẫu tử. Có nhiều điển tích về bánh chim gâu nhưng tất cả đều gắn liền với tình mẫu tử. Vỏ gói bánh chim gâu (cu gáy) đan từ lá dứa rừng. Trong lúc nông nhàn, nghỉ ngơi, các bà các mẹ sẽ đan giỏ bánh đợi về nhà họ đổ gạo vào và làm ra những chiếc bánh đẹp mắt.

5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái - Ảnh 4

Người dân ở đây trộn thêm đỗ xanh hoặc còn nhuộm cả màu gạo bằng nhiều loại lá cây để mỗi một chiếc bánh sẽ có màu sắc khác nhau. Ngoài tạo hình con chim gâu, người ta còn đan thành rất nhiều những hình khác nữa. Thế nhưng, chim gâu vẫn là tạo hình được ưa chuộng hơn cả.

5. Măng ớt Trạm Tấu

Đây là món ăn ở đồng bào Mông. Loại măng này rất đặc biệt, kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay thôi. Thế nhưng, bên trong thân lại cực kỳ đặc ruột, vậy nên người ta mới đặt tên là măng ớt. Người đồng bào sau khi sơ chế măng xong thì muối măng với hỗn hợp ớt giã nhuyễn và muối. Sau một thời gian là măng có thể ăn được.

5 đặc sản dân dã nhưng ngon nức tiếng của Yên Bái - Ảnh 5

Món ăn đặc sản này luôn luôn xuất hiện trong mỗi bữa ăn dù trên nương hay trong cả những bữa ăn thịnh soạn ngày Tết của người dân nơi đây.

Trên đây là 5 món ăn đặc sản của Tây Bắc vào mùa lúa chín, nếu có cơ hội tới đây các bạn hãy cùng trải nghiệm nhé!

Rêu đá - món ăn dân dã mà công phu của đồng bào người Thái vùng Tây Bắc Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo - đặc sản gây nghiện của vùng Tây Bắc Cốm Tú Lệ , thức quà gây thương nhớ khi thu về của Tây Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp