Nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp, bạn cần biết rõ 3 điều này

Nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp, bạn cần biết rõ 3 điều này

Nếu đã làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp được một thời gian mà vẫn chưa lấy được thẻ thì bạn cần biết những điều sau.

Thời gian trả thẻ CCCD gắn chíp theo quy định

Về thời gian trả thẻ CCCD, theo điều 25 Luật Căn cước công dân, đã quy định rõ về thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ như sau:

Đối với trường hợp cấp mới và đổi; tại thành phố, thị xã, không quá 7 ngày làm việc, đối với trường hợp cấp lại không quá 15 ngày làm việc;

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, đối với tất cả trường hợp đều không quá 20 ngày làm việc;

Tại các khu vực còn lại đối với tất cả trường hợp đều không quá 15 ngày làm việc.

Nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp, bạn cần biết rõ 3 điều này - Ảnh 1

Nhưng hiện nay, nhiều địa phương không thể trả thẻ theo đúng thời gian quy định, do nhiều lý do như dịch bệnh, nhiều công dân thực hiện đổi thẻ…  Trong đó có những địa phương thời gian trả thẻ kéo dài lên đến 2 hoặc 3 tháng. Chính vì vậy, để có thể biết chính xác nhất khi nào có thể nhận được thẻ CCCD gắn chíp, người dân có thể liên hệ địa phương nơi mình làm thẻ.

Giấy tờ thay thế CCCD gắn chíp nếu chưa nhận được CCCD

Với trường hợp CMND/CCCD mẫu cũ không bị thu hồi hoặc cắt góc thì để thực hiện các giao dịch, thủ tục, công dân vẫn có thể sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ vì CMND/CCCD mẫu cũ chưa bị cắt góc thì vẫn có giá trị pháp lý.

Nếu CMND/CCCD mẫu cũ của bạn đã bị lực lượng chức năng cắt góc, thu hồi hoặc hết hạn, vì như Thông tư 40/2019/TT-BCA đã nêu rõ, khi công dân có nhu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp qua đường bưu điện thì sẽ thực hiện cắt góc ngay lúc làm thẻ. Trong trường hợp này, có thể yêu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp tại trụ sở để không phải lo sợ việc trả thẻ bị chậm trả thẻ, đồng thời trong thời gian chờ trả thẻ vẫn có thể yên tâm sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ. 

Để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trong thời gian chờ cấp thẻ người dân bắt buộc phải sử dụng những giấy tờ khác, nếu thuộc trường hợp có nhu cầu nhận thẻ qua đường bưu điện hoặc CMND/CCCD mẫu cũ đã hết hạn.

Nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp, bạn cần biết rõ 3 điều này - Ảnh 1

Loại giấy tờ có thể chứng minh nhân thân

Hiện nay ngoài CMND/CCCD vẫn có nhiều loại giấy tờ chứng minh nhân thân như: Hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...Do đó, để chứng minh nhân thân trong một số trường hợp, người dân có thể sử dụng những loại giấy tờ trên  trong thời gian chờ nhận thẻ CCCD gắn chíp.

Chia sẻ facebook Thanh Lê