Nga bị cấm tham dự World Cup 2022

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 18/12/2020 21:36 (GMT +7)
Dù được giảm án cấm tham gia các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế với Nga vì bê bối doping, nhưng nước này vẫn sẽ vắng mặt tại World Cup 2022.

Rạng sáng nay 18/12 (giờ Hà Nội), BBC Sport xác nhận CAS đưa ra phán quyết về vụ bê bối doping của thể thao Nga. Ban đầu, Nga bị Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) tuyên án cấm 4 năm, nhưng đã kháng cáo lên CAS và nhận lệnh cấm có hiệu lực đến 16/12/2022.

Điều này đồng nghĩa với việc Nga không thể tranh tài tại Olympic mùa hè Tokyo và Paralympic dự kiến tổ chức vào năm 2021, World Cup 2022 diễn ra tại Qatar và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022. Phía CAS cũng xác nhận việc giảm án không liên quan đến tính chất hành vi phạm luật của Nga.

Tuy nhiên, đội tuyển Nga vẫn sẽ được góp mặt tại EURO diễn ra vào năm sau do đây là giải đấu ở tầm khu vực.

Nga bị cấm tham dự World Cup 2022 - Ảnh 1

Trước đó, thông qua cuộc điều tra diễn ra tháng 1/2019, WADA tuyên bố Cơ quan Phòng chống doping Nga (RUSADA) đã không tuân thủ luật và thao túng dữ liệu xét nghiệm doping của các vận động viên trong phòng thí nghiệm.

Phán quyết của CAS cho biết: "Ban hội thẩm đã đưa ra hậu quả để phản ánh bản chất và mức độ nghiêm trọng của việc không tuân thủ quy định, với mục đích đảm bảo tính toàn vẹn của thể thao trước bê bối doping. Nó được xem xét dựa trên sự công bằng, cần thiết để tạo ra thay đổi về văn hóa và khuyến khích thế hệ vận động viên Nga tiếp theo tham gia tranh tài một cách trong sạch".

Witold Banka, chủ tịch WADA chia sẻ: "Chúng tôi không ngại điều tra vụ việc này cũng như trình bày về nó trước CAS. Ban hội thẩm đã khẳng định rõ chúng tôi phát hiện chính quyền Nga thao túng những kết quả từ phòng thí nghiệm ở Moscow một cách trắng trợn và bất hợp pháp nhằm che đậy một kế hoạch gian lận doping".

Nga bị cấm tham dự World Cup 2022 - Ảnh 2

Theo đó, trong suốt thời gian thụ án, Nga bị cấm đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Quốc ca và quốc kỳ Nga cũng không được xuất hiện tại bất cứ địa điểm nào diễn ra những giải đấu tầm cỡ quốc tế chính thức.

Tuy các vận động viên Nga đã chứng minh không vướng vào vụ bê bối doping này có thể tham gia thi đấu, nhưng chỉ với tư cách trung lập. Các vận động viên có thể mặc trang phục có màu sắc của Nga, nhưng không có quốc kỳ hay bất cứ biểu tượng nào tượng trưng cho quốc gia này. 

Vừa nhá hàng, MV của Sơn Tùng được giới học trò chế loạt poster hài hước Hyun Bin bị người trong giới lỡ lời kể hết chuyện hẹn hò với Son Ye Jin Chi Bảo chỉ trích đích danh dàn nghệ sĩ Việt dạy dỗ gymer Duy Nguyễn Công nương Kate đăng ảnh gia đình nhưng mọi chú ý lại dồn vào công chúa nhỏ Trào lưu "Gập ba ngón tay" nhìn dễ nhưng bạn làm được không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp