Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nCoV tiếp tục biến chủng

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nCoV tiếp tục biến chủng

Khi tiến hành nghiên cứu 5.000 trình tự di truyền của nCoV, các nhà khoa học nhận thấy virus tiếp tục thay đổi khi lây lan cộng đồng. 

Theo  David Morens, nhà nghiên cứu virus tại Viện Quốc gia Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội không có tác dụng khi nCoV lây lan.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nCoV tiếp tục biến chủng - Ảnh 1
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nCoV tiếp tục biến chủng.

Bằng chứng là, khi tiến hành nghiên cứu 5.000 trình tự di truyền của nCoV, các nhà khoa học nhận thấy virus tiếp tục thay đổi trong quá trình lây lan cộng đồng, khiến cho việc phát hiện, khoanh vùng ca nhiễm trở nên khó khăn.

Hiện nay, đại dịch ở Mỹ vẫn đang ngày một lan nhanh, số ca nhiễm mới tại Mỹ những ngày qua xu hướng tăng liên tục. Theo các chuyên gia còn quá sớm để nói nguyên nhân là do tụ tập trong ngày lễ Lao động vào đầu tháng 9, hay bởi thời tiết bắt đầu lạnh ở nhiều khu vực.

Đồng thời các chuyên gia cũng cảnh báo rằng cả hai sự kiện, cùng với kế hoạch quay lại trường học, chắc chắn dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm.

Trong hai tuần qua, Mỹ tiếp tục dẫn đầu số ca mắc và tử vong do Covid-19 trên thế giới, chủ yếu tập trung ở phía Tây với các bang Colorado, Wyoming, Wisconsin và Montana. Trong đó bang Texas, nơi tăng mạnh ca nhiễm trong suốt mùa hè, ghi nhận hơn 11.000 ca mới vào đầu tuần này.

Cho đến nay các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 13.000 thay đổi cấu trúc gene của nCoV.