Chân dung Tân ngoại trưởng nữ xăm mặt của New Zealand

IG Đăng lúc: Thứ ba, 03/11/2020 08:15 (GMT +7)
Nữ ngoại trưởng có hình xăm độc đáo trên mặt là Nanaia Mahuta, người Maori, dân tộc bản địa của New Zealand.

New Zealand đã bổ nhiệm nữ ngoại trưởng đầu tiên để đại diện cho một Quốc hội đa dạng nhất trên thế giới. Nữ ngoại trưởng này là Nanaia Mahuta, người Maori, dân tộc bản địa của New Zealand. Được biết, bốn năm trước, bà cũng trở thành nữ thành viên quốc hội đầu tiên của đất nước mang "Moko Kauae" - một hình xăm truyền thống của dân tộc mình trên cằm.

Nanaia Mahuta lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 1996. Trước đó, bà đã nắm giữ một số chức vụ, bao gồm cả Bộ trưởng chính quyền địa phương và phát triển người Maori.

Nữ ngoại trưởng New Zealand là người dân tộc bản địa Maori.
Nữ ngoại trưởng New Zealand là người dân tộc bản địa Maori.

Về xuất thân, bà có quan hệ họ hàng với hoàng hậu Maori quá cố là Te Arikinui Te Atairangikaahu. Vào năm 2016, Mahuta đã tham gia một buổi lễ truyền thống Moko - lễ thiết kế hình xăm của người Maori - và trở thành người phụ nữ đầu tiên mang Moko Kauae đến quốc hội. Hình xăm Mokomang tính biểu tượng, chứa thông tin về tổ tiên, lịch sử và địa vị của một người và thể hiện văn hóa, nguồn gốc và bản sắc của dân tộc Maori.

Rukuwai Tipene-Allen, một nhà báo của Đài truyền hình Maori, cho biết việc bổ nhiệm Mahuta có ý nghĩa rất lớn. "Khuôn mặt đầu tiên mà mọi người nhìn thấy ở cấp độ quốc tế là một người có giọng nói, ngoại hình và âm thanh của người Maori". Đồng thời, cô cho rằng việc Mahuta mang Moko Kauae có sức mạnh to lớn. 

Ngoại trưởng tiền nhiệm của New Zealand, ông Winston Peters, cũng là người Maori.

Được biết, Quốc hội sắp tới của New Zealand cũng là một trong những Quốc hội đa dạng nhất trên thế giới. Trong đó gần một nửa số nhà lập pháp của đất nước này sẽ là phụ nữ, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 25%. Theo đài truyền hình quốc gia New Zealand, khoảng 10% nghị sĩ sắp tới thuộc cộng đồng LGBT công khai. Phó Thủ tướng New Zealand Grant  - ông Robertson - cũng là người đồng tính.

Thủ tướng New Zealand bổ nhiệm cấp phó đồng tính và nữ ngoại trưởng xăm mặt Đưa 350 công dân Việt từ Úc và New Zealand về nước Gần 270 công dân Việt từ Úc và New Zealand được đưa về nước
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp