Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19

Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19

Do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, California đang áp đặt lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhiều người dân, và cả cảnh sát vẫn... mặc kệ.

Sự kiện: COVID-19 covid

Theo AP đưa tin, bà Brenda Luntey - chủ quán ăn ở California - nói rằng mình đang công khai vi phạm yêu cầu của bang về việc ngưng phục vụ món ăn trong không gian kín. Tuy nhiên, người phụ nữ này muốn được thông cảm rằng bà không hề thích phá luật, vì việc mở cửa quán ăn là vấn đề sống còn của gia đình bà.

Được biết, người phụ nữ này là chủ San Francisco Deli - một quán ăn nổi tiếng ở Redding, cách thành phố San Francisco 320 km về phía Bắc. Quán ăn này nằm ở hạt Shasta, một trong những khu vực dường như đã tránh được làn sóng lây nhiễm vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện tại nơi này đang có số ca nhiễm tăng cao đáng báo động.

Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Bà Brenda Luntey cùng tấm biển yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang trước quán ăn San Francisco Deli. Ảnh: AP

Trước tình trạng ca nhiễm tăng cao, Thống đốc California Gavin Newsom đã ban hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt áp dụng với nhiều vùng của bang, trong đó có hạt Shasta, từ đêm 6/12.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bên ngoài khu đô thị của California, đặc biệt là ở địa bàn của những người bảo thủ, xuất hiện làn sóng phản đối lệnh phong tỏa và đang ngày một lớn dần. Một số cảnh sát nói họ sẽ không ép buộc người dân làm theo quy định.

Bà Luntey hoàn toàn đồng ý rằng Covid-19 thật sự nguy hiểm. Bà rửa tay nhiều đến nỗi chúng trở nên thô ráp. Tuy nhiên, bà không đồng ý với yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp và chỉ ở nhà để ngăn dịch. Bởi bà đã chứng kiến các nhà hàng khác phá sản, và bà không thể để điều đó xảy ra với mình.

Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 - Ảnh 4
Nhân viên quán ăn của bà Luntey phải đeo khẩu trang trong lúc làm việc. Ảnh: AP

Bang California là một trong những bang có biện pháp hạn chế lây lan Covid-19 nghiêm ngặt nhất ở Mỹ. Đây cũng là bang đầu tiên ra lệnh toàn dân ở nhà vào tháng 3. Thời điểm đó, các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa nhiều tháng liền.

Hiện tại, California chỉ đưa ra giờ giới nghiêm vào buổi tối và yêu cầu các hàng quán không phục vụ trong không gian kín.

Theo ghi nhận tại bang có dân số đông dân nhất nước Mỹ này, số ca dương tính đã vượt quá 1,3 triệu, với gần 15.000 người nhiễm mới mỗi ngày. Hiện, số người nhập viện và tử vong ở California lại đạt kỷ lục mới, với gần 20.000 người chết tính đến ngày 6/12.

Song, trước tình trạng nghiêm trọng trên, nhiều người vẫn không “chấp nhận rằng đây là loại virus nguy hiểm”, Chuck Smith, người phát ngôn trung tâm chống Covid-19 của hạt Sutter và Yuba, cho biết đã có nhiều ca lây nhiễm xảy ra do mọi người không tuân thủ các biện pháp phòng tránh virus.

Lệnh phong tỏa mới của California bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6/12 ở Nam California, phần lớn vịnh San Francisco và Thung lũng trung tâm. Biện pháp này cũng được áp dụng ở những khu vực công suất ICU đã vượt quá 85%. Ngoài ra, nhiều vùng khác của California đang có nguy cơ phải phong tỏa.

Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 - Ảnh 3
Tấm biển yêu cầu khách hàng tuân thủ các biện pháp chống Covid-19 tại một hiệu sách ở California. Ảnh: Reuters

Mặc dù đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn, mệnh lệnh của thống đốc California vẫn không được thực thi triệt để. Điều này gây ra sự bực mình cho giới chức y tế địa phương, những người phải soạn quy tắc hạn chế của từng nơi.

Bên cạnh đó, nhiều người ở vùng nông thôn California cso suy nghĩ rằng chỉ có thành phố lớn mới phải trải qua làn sóng lây nhiễm đánh lừa. Những hạt có số ca nhiễm thấp vào mùa xuân giờ đây không đồng ý tuân theo lệnh phong tỏa toàn diện.

Nhiều người không hiểu vì sao phải phong tỏa. Chúng tôi có rất ít ca nhiễm, và virus cũng không lây lan nhiều”, Kerri Schuette, người phát ngôn cơ quan y tế và dịch vụ nhân sinh hạt Shasta, cho biết.

Sự căng thẳng vì những biện pháp hạn chế cũng được thể hiện ở quán ăn của bà Luntey. Ngoài cửa, bà treo một tấm biển yêu cầu khách đeo khẩu trang. Tuy nhiên, bà lại không bắt buộc họ làm theo.

Đeo khẩu trang hay không là quyền của họ”, bà Luntey nói.

Người dân California phá bỏ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 - Ảnh 2
Người dân California chuyển sang dùng bữa ngoài trời vì lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters

Quán không có nhiều chỗ để đặt bàn ăn ngoài trời. Trong đợt phong tỏa hồi đầu năm, bà Luntey đã cố gắng duy trì cửa hàng bằng cách bán thức ăn mang về. Tuy nhiên, lợi nhuận không đủ để trả tiền lương cho 15 nhân viên cùng các chi phí khác.

Người phụ nữ này chia sẻ rằng không sợ bị phạt vì chính quyền California không quá quyết liệt trong việc thực thi quy định. Ngoài ra, các khách quen cũng ủng hộ việc bà Luntey tiếp tục mở cửa bởi ai cũng cần phải ăn cả.

Bà Foster-Olstad - một khách quen cũng nói bà không đồng ý “với biện pháp phong tỏa” và muốn ủng hộ những doanh nghiệp địa phương.

Chia sẻ facebook Thu Trần