Mẹo trị khàn tiếng vào mùa lạnh nhanh nhất

Mẹo trị khàn tiếng vào mùa lạnh nhanh nhất

Tiếng nói rất quan trọng trong việc giao tiếp hàng ngày. Vì thế nếu bị khan tiếng sẽ gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc.

Ai cũng biết tiếng nói là một phương tiện quan trọng để giao tiếp, nên nếu bị mất tiếng sẽ gây nhiều khó khăn, đặc biệt những người có nghề nghiệp gắn liền với giọng nói như ca sĩ, giáo viên, MC, người bán hàng...

Dấu hiệu nhận biết chứng khàn tiếng hoặc mất tiếng là họng đột ngột bị khô, đau rát và nói không ra tiếng, hoặc giọng nói thay đổi bất thường. Bạn cũng có thể gặp triệu chứng trên sau khi uống bia, rượu lạnh. Trước 2-3 ngày triệu chứng xuất hiện sẽ có tình trạng ngạt mũi, ho, chảy mũi xuống họng. 

Cách trị khàn tiếng vào mùa lạnh - Ảnh 1
Dấu hiệu nhận biết chứng khàn tiếng hoặc mất tiếng là họng đột ngột bị khô, đau rát và nói không ra tiếng

Nguyên nhân bị khàn tiếng

Khàn tiếng là hiện tượng dễ gặp phải vào mùa lạnh. ​Trong đó, khoảng 60-80% nguyên nhân gây khàn tiếng thường do virus, 20-30% là do vi khuẩn gây ra, khoảng 10% còn lại do dị ứng thời tiết hoặc nấm mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị khàn tiếng khi tiêu thụ quá nhiều đồ uống cồn, cà phê, la hét trong thời gian dài, hay nói cách khác là sử dụng dây thanh âm của bạn quá mức.

Cách trị khàn tiếng vào mùa lạnh - Ảnh 2
Bạn cũng có thể bị khàn tiếng khi tiêu thụ quá nhiều đồ uống cồn, cà phê.

Vậy nên xử lý như thế nào khi bị khàn tiếng?

Nếu khàn tiếng do do virus, dị ứng và lạnh, thuốc chứa Corticoid sẽ thích hợp để điều trị, có thể dùng dạng tiêm hoặc uống tùy tình trạng cơ thể. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng liều hạ sốt, giảm đau, chống dị ứng để khắc phục hiệu quả tình trạng khàn, mất tiếng. Trường hợp khàn tiếng do vi khuẩn, cách tốt nhất đó là sử dụng kháng sinh, thường là nhóm Betalactam. Tương tự, dùng kháng sinh chống nấm nếu nguyên nhân khàn tiếng là do nấm. Tóm lại, tùy trường hợp mà bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng sẽ quyết định thuốc điều trị, bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị.

Cách trị khàn tiếng vào mùa lạnh - Ảnh 3
Bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị.

Mẹo dân gian chữa khàn tiếng nhanh chóng

Uống mật ong nguyên chất: Mật ong rất tốt trong việc chữa đau họng và khan tiếng. Hãy uống mật ong vài lần mỗi ngày sẽ giúp bạn có được giọng nói trong trẻo và mượt mà hơn.

Ngậm chanh: Ngậm một lát chanh để sâu trong cổ họng, mỗi ngày 3 lần, tình trạng khan tiếng của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Uống trà gừng: Duy trì uống trà pha gừng vài lần một ngày có thể làm dịu cổ họng, hết khan tiếng nhanh chóng.

Cách trị khàn tiếng vào mùa lạnh - Ảnh 1
Duy trì uống trà pha gừng vài lần một ngày có thể làm dịu cổ họng, hết khan tiếng nhanh chóng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tham khảo một số cách sau đây để bảo vệ cổ họng, hạn chế tình trạng khàn tiếng trong mùa lạnh:

Nhai một lá bạc hà vào mỗi sáng có thể bảo vệ cổ họng trước các loại vi khuẩn vì trong bạc hà có chất khử trùng tự nhiên rất hữu ích trong việc chữa trị viêm họng. 

Uống nhiều nước, hạn chế bia rượu và cà phê. Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều nước như táo, lê, dưa hấu, mận, nho..

Tránh la hét, hát hoặc nói to trong thời gian dài.

Chia sẻ facebook Thục Quyên