WHO: "Vắc xin Trung Quốc hiệu quả rất cao với Omicron, ngăn nhập viện, qua đời"

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 06/01/2022 18:15 (GMT +7)
WHO khẳng định vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc có thể giúp tránh nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và không qua khỏi vì Omicron.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, nhiều người tỏ ra lo lắng về mức độ bảo vệ của vắc xin trước nguy cơ lây nhiễm, bệnh nặng, và thậm chí họ có thể không qua khỏi khi trở thành F0. Tuy nhiên các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện tại các loại vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ cao trước biến thể mới, đặc biệt là vắc xin Trung Quốc.

Đồng thời các chuyên gia nhấn mạnh rằng, 2 loại vắc xin của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac hoàn toàn có ý nghĩa với biến thể mới Omicron, nhất là việc ngăn ngừa các F0 trở nặng, nhập viện và không qua khỏi vì Omicron.

WHO: 'Vắc xin Trung Quốc hiệu quả rất cao với Omicron, ngăn nhập viện, qua đời' - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng?

Cụ thể người phụ trách sự cố của WHO, Abdi Mahamud ngày 4/1 cho biết: "Các loại vắc xin này có mức độ phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh khác nhau, nhưng chúng tôi biết rõ chúng đều ngăn ngừa nguy cơ 'ra đi'. Chúng tôi dự đoán khả năng ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và không qua khỏi sẽ được duy trì".

Theo ông Mahamud, cả 2 vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc đều có khả năng bảo vệ cơ thể là nhờ phản ứng của tế bào T. Cụ thể, khi cơ thể có các lớp miễn dịch khác nhau và khi kháng thể không thể ngăn ngừa nhiễm trùng, thì tế bào T - loại tế bào bạch cầu lúc này sẽ có khả năng tấn công tế bào bị nhiễm trùng, đồng thời cũng có thể hình thành một lớp bảo vệ khác.

"Tế bào T có thể duy trì khả năng nhận diện biến chủng và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh nặng", ông Mahamud cho hay. Bên cạnh đó theo kết quả của các nghiên cứu riêng biệt từ Nam Phi và Hà Lan cũng cho thấy, ở những người từng tiêm vắc xin mRNA và vắc xin vector tế bào T vẫn đủ sức chống lại biến chủng Omicron.

Thực tế trên thế giới cho thấy số ca F0 đã tăng kể từ khi Omicron được xác nhận tháng 11/2021 ở Nam Phi, nhưng số ca nhập viện và 'ra đi' dường như so với các đợt bùng phát trước thấp hơn. "Những gì chúng ta đang thấy là xu hướng gia tăng ca nhiễm tách biệt với tăng ca không qua khỏi do Covid-19", ông Mahamud nhấn mạnh.

WHO: 'Vắc xin Trung Quốc hiệu quả rất cao với Omicron, ngăn nhập viện, qua đời' - Ảnh 2

Tuy nhiên, ông Mahamud cho rằng hiện nay còn quá sớm để nói liệu có cần một loại vắc xin đặc hiệu cho Omicron hay không, và để đưa ra quyết định này cần có sự đánh giá của toàn cầu hơn là để các nhà sản xuất tự quyết định và thông báo. Chuyên gia này cũng cho biết, nhằm giảm tác động của biến thể Omicron cách tiếp cận tốt nhất là đạt mục tiêu tiêm vắc xin của WHO cho 70% dân số từng nước trước tháng 7/2022, thay vì triển khai tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 ở một số nước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm mũi 3 nhắc lại cách mũi 2 dưới 3 tháng? Flurona là gì, nguy hiểm ra sao? Bệnh viện đầu tiên thành lập khoa Covid-19 dành cho trẻ em tại Việt Nam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp