Hà Nội: Uống liền 6 gói thuốc diệt chuột thế hệ mới do nhầm là bột ngũ cốc

Hà Nội: Uống liền 6 gói thuốc diệt chuột thế hệ mới do nhầm là bột ngũ cốc

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã uống 6 gói thuốc diệt chuột dạng bột do nhầm tưởng những gói bột này là ngũ cốc.

Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột trong tình cảnh hi hữu. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nam 59 tuổi, ở Hưng Yên. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông đã uống nhầm 6 gói thuốc diệt chuột dạng bột do nhầm tưởng là ngũ cốc.

Các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột kháng vitamin K, bệnh nhân sau 3 ngày điều trị ở tuyến dưới đã được chuyển đến Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu và tiếp tục được sử dụng thuốc giải độc. 

Người đàn ông uống liền 6 gói thuốc diệt chuột thế hệ mới do nhầm là bột ngũ cốc - Ảnh 1
Các bác sĩ Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột.

Trường hợp thứ 2 cũng là một bệnh nhân nam, 39 tuổi, ở Hà Nội, được đưa vào viện trong tình trạng nôn khan, vẫn tỉnh táo, không co giật. Theo người nhà, ông đã uống nhầm 4 viên thuốc diệt chuột Storm giống viên kẹo màu xanh nước biển. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực và sử dụng thuốc giải độc

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc TT Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai những năm gần đây cấp cứu rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Cũng theo bác sĩ này ngày nay các loại thuốc thế hệ mới gây chảy máu do kháng vitamin K. Đặc biệt, những chất độc này diễn biến âm thầm trong 3 ngày tiên, sau đó các dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa... mới dần xuất hiện.

Thậm chí những người chỉ chảy máu nặng khi sau chấn thương, va chạm, hoặc sau các thủ thuật tác động qua da khi đi khám chữa bệnh (tiêm, chọc, tán sỏi,…).

Nhưng nguy hiểm ở chỗ bệnh nhân vì nhiều lý do không khai thật đã uống thuốc diệt chuột nên bác sĩ dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Bác sĩ cho biết, những bệnh nhân sau khi được cấp cứu, dùng thuốc giải độc ổn định, cần duy trì đơn thuốc và hẹn khám lại nhiều lần, có khi cả năm thì ngộ độc mới đỡ dần và hết. Nhưng nếu người bệnh chủ quan hoặc bận rộn nên hết thuốc lại không đi khám tiếp trong khi chất độc vẫn còn trong người, kết quả là lại bị chảy máu và vào viện cấp cứu tiếp.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân cần hạn chế diệt chuột bằng bả hay bằng thuốc diệt chuột. Nếu cần hãy mua các sản phẩm có đăng ký lưu hành ở trong nước và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi sử dụng hóa chất diệt chuột phải xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em. TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cũng nhấn mạnh, người dân không dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.