Hoàn cảnh thương tâm của bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học

Hoàn cảnh thương tâm của bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học

Bé gái Thào Thị Ninh, sinh năm 2013, hằng ngày phải địu em trai 20 tháng tuổi trên lưng để đi học. Buổi trưa, trong khi các bạn nghỉ, Ninh đút cơm cho em ăn.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin về bé gái Thào Thị Ninh, sinh năm 2013, đang học lớp 1A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau (xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Bức ảnh cháu bé lấm lem địu em trai trên lưng ngồi trong lớp học bài khiến cộng đồng mạng xôn xao, thương xót.

Bố đi tù, mẹ bỏ đi, ông bà nghiện hút, bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học - Ảnh 1
Bé Thào Thị Ninh 7 tuổi địu em trai 20 tháng tuổi trên lưng đến lớp học bài.

Một tài khoản Facebook chia sẻ: "Bố em đi tù, mẹ bỏ đi, 2 em ở với ông bà nhưng ông bà cũng nghiện nên không chăm sóc. Thế là bé gái 7 tuổi phải "kẹp nách" chăm em. Nhà em cách trường 1km nên không đủ điều kiện ở bán trú. Ở nhà 2 chị em thì không có chỗ mà ngủ toàn phải ngủ dưới đất.

Chị 7 tuổi suốt ngày rong rong thằng em hơn 20 tháng, chị đi học thì em cũng đi theo, ăn cùng suất cơm của chị, ngủ cùng chị".

Bố đi tù, mẹ bỏ đi, ông bà nghiện hút, bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học - Ảnh 3
Bố đi tù, mẹ bỏ đi, ông bà nghiện hút, bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học - Ảnh 2
Bố đi tù, mẹ bỏ đi, ông bà nghiện hút, bé gái 7 tuổi địu em 20 tháng đi học - Ảnh 1

Những hình ảnh ghi lại cho thấy, mặc dù cậu em trai 20 tháng tuổi không ngừng quậy phá, cô bé Thào Thị Ninh vẫn kiên nhẫn dỗ em và tiếp tục việc học. Buổi trưa, khi các bạn được ăn cơm, Ninh ngồi đút cơm cho em ăn.

Trao đổi với truyền thông, Chủ tịch UBND xã Pá Lau Hờ A Vàng xác nhận có trường hợp cháu bé Thào Thị Ninh ở địa phương. Theo lời ông Vàng, bố cháu Ninh là Thào A Páo (sinh năm 1982), bị đi tù từ đầu năm 2020 về tội buôn bán ma túy. Mẹ cháu là Giàng Thị Sinh (sinh năm 1990) vẫn ở trên địa bàn, tuy nhiên do nghiện ma túy và hay trộm cắp vặt bị người dân bắt được nên 2 tháng nay đã bỏ sang thôn khác sống, bỏ mặc hai chị em Ninh ở nhà.

Ông Vàng cũng cho biết, tuy hai chị em Ninh sống cùng ông bà nội nhưng ông bà đều nghiện hút, không chăm sóc cháu. Chính vì thế, Ninh muốn đi học thì phải địu em đi.

Ông Vàng khẳng định, địa phương cũng đã làm việc với nhà trường để cho hai chị em Ninh ăn ở trường. "Nhà trường mỗi ngày nấu 3 bữa nên các cháu đều có cơm ăn. Trường cách nhà các cháu khoảng vài trăm mét, lúc thì cháu ngủ ở trường, lúc lại về nhà", ông Vàng cho biết.

Hiện hai chị em Ninh không được hưởng bảo trợ vì vẫn còn mẹ ruột và người thân.