Người tiêm 2 liều vaccine Sputnik V có kháng thể vô hiệu hóa biến chủng Omicron nhiều hơn Pfizer

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 21/01/2022 11:05 (GMT +7)
100% người được tiêm hai liều vaccine Sputnik V có kháng thể vô hiệu hóa biến chủng Omicron trong khi chỉ 83,3% người tiêm Pfizer có kháng thể này.
Hashtag #COVID-19 #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ nhóm chuyên gia tại Italy và Nga được công bố trên Medrxiv ngày 19/1, 100% người được tiêm hai liều vaccine Sputnik V có kháng thể vô hiệu hóa biến chủng Omicron, còn ở nhóm được tiêm Pfizer thì 83,3% người có kháng thể để vô hiệu hóa biến chủng này.

Cụ thể Reuters cho biết, nghiên cứu trên được thực hiện bởi nhóm chuyên gia tại Viện Spallanzani (Italy) và Viện Gamaleya (Nga - nhà phát triển vaccine Sputnik V). Theo đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh huyết thanh của những người được tiêm hai loại vaccine Covid-19 là Sputnik V và Pfizer về khả năng vô hiệu hóa biến chủng Omicron.

Người được tiêm hai liều vaccine Sputnik V có kháng thể vô hiệu hóa biến chủng Omicron - Ảnh Reuters
Người được tiêm hai liều vaccine Sputnik V có kháng thể vô hiệu hóa biến chủng Omicron - Ảnh Reuters

>>> Xem thêm: Hà Nội: Trường ĐH đầu tiên thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên sau Tết Nguyên đán

Mẫu được thu thập từ 68 tình nguyện viên - có 51 người tiêm Sputnik V, 17 người tiêm Pfizer, trong khoảng thời gian từ từ 3 đến 6 tháng sau khi họ tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai. Kết quả cho thấy người được tiêm hai liều Sputnik V có mức độ kháng thể kháng lại biến chủng Omicron cao hơn so với nhóm được tiêm Pfizer.

So với chủng gốc từ Vũ Hán, khả năng trung hòa virus, bảo vệ khỏi Omicron của Sputnik V giảm 8,1 lần còn ở người tiêm hai liều vaccine Pfizer giảm 21,4 lần. Bên cạnh đó, trong huyết thanh của người được tiêm Sputnik V, kháng thể trung hòa đặc hiệu Omicron được phát hiện là 74,2% còn người được tiêm Pfizer 56,9%.

Các tác giả của nhóm nghiên cứu này đã chứng minh bằng cách tạo ra những phản ứng kháng thể mạnh mẽ, Sputnik V vô hiệu hóa biến chủng Omicron hiệu quả. Về lý do khiến Sputnik V tạo ra kháng thể trung hòa virus mạnh hơn trước Omicron theo các tác giả, vaccine do Nga sản xuất tạo ra hàng loạt kháng thể chống lại các epitop khác nhau - từ đó sẽ kết hợp với các sản phẩm để đáp ứng miễn dịch đặc hiệu.

Ngoài ra Sputnik V cũng tạo ra phản ứng tế bào T mạnh mẽ và lâu dài hơn - nhờ đó sẽ giúp mang tới hiệu quả bảo vệ lâu dài chống lại nguy cơ nhập viện, nguy kịch ở những người nhiễm biến chủng Omicron. Còn ở Pfizer thì cơ chế là sử dụng protein Spike S ở dạng proline, và chủ yếu hướng tới các epitop cụ thể, do đó ở người nhiễm Omicron sẽ tác động làm thay đổi các epitop, và lúc này Spike S khó có thể ứng biến cho phù hợp.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch hiện nay các tác giả cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm phòng nhắc lại mũi 3. Trước đó, về kháng thể chống lại Omicron Viện Gamaleya cũng công bố nghiên cứu sơ bộ cho thấy mũi tiêm nhắc lại của loại vaccine một liều Sputnik Light mang tới phản ứng mạnh hơn so với hai liều Sputnik V đơn lẻ.

Biến chủng Omicron
Biến chủng Omicron

Đặc biệt, khi các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm tiêm trộn Sputnik Light với vaccine do AstraZeneca, Sinopharm, Moderna và Cansino sản xuất ở 5 tỉnh tại Argentina, kết quả cho thấy so với phác đồ tiêm hai mũi vaccine cùng loại, phản ứng kháng thể, tế bào T tạo ra mạnh mẽ hơn nhiều lần. Đồng thời, việc tiêm trộn Sputnik Light với vaccine khác cũng có kháng thể cao hơn vào ngày thứ 14 sau tiêm liều hai so với tiêm hai mũi cùng loại.

TP.HCM: Phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng Việc xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn Omicron là điều không thể tránh khỏi WHO: "Vắc xin Trung Quốc hiệu quả rất cao với Omicron, ngăn nhập viện, qua đời"
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp