Người không có smartphone quét mã QR thế nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 29/09/2021 17:17 (GMT +7)
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, người không có smartphone có thể dùng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR để sử dụng thay thế.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Theo quy định mới của UBND TP, để các cửa hàng, địa điểm công cộng trên địa bàn TP được phép mở cửa trở lại, các địa điểm này phải tạo điểm quét QR. Khi tới các địa điểm công cộng, người dân cũng cần quét mã QR. Hiện nay, việc tạo và quét mã QR phần lớn được thực hiện qua ứng dụng Bluezone trên  smartphone - điện thoại thông minh.

Trước thực trạng này có không ít người dân thắc mắc rằng, vậy những trường hợp không có điện thoại thông minh do không đủ điều kiện hoặc không biết cách sử dụng thì họ sẽ quét mã QR như thế nào hay có cơ chế riêng gì dành cho các đối tượng này không?

Người không có smartphone quét mã QR thế nào? - Ảnh VnExpress
Người không có smartphone quét mã QR thế nào? - Ảnh VnExpress

Liên quan đến thắc mắc này, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết trên VnExpress, đối với những trường hợp không có hoặc không biết sử dụng điện thoại thông minh thì có thể dùng Thẻ bảo hiểm y tế hoặc Căn cước công dân có mã QR để quét mã. Và các chủ nhà hàng, địa điểm công cộng sẽ sử dụng ứng dụng để quét mã QR và ghi nhận lượt ra/vào của các khách hàng.

Qua những thử nghiệm trên thực tế, sau khi quét mã CCCD bằng Bluezone, ứng dụng sẽ hiện tên viết tắt của người dân cùng với giới tính và năm sinh của người sử dụng. Thời gian ra vào các điểm cũng được ghi nhận ngay trên hệ thống qr.tokhaiyte.vn.

Về việc quét bằng CCCD và Thẻ bảo hiểm y tế, Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết, đây là một trong những phương pháp mới được áp dụng để ghi lại thông tin ra vào các địa điểm. Nhưng phương pháp này có điểm hạn chế là không hiển thị số điện thoại của người dân.

Bên cạnh đó, còn có 1 phương pháp khác đó là người dân khai báo sẵn tại nhà và in mã QR để sử dụng. Theo Trung tâm, người dùng có thể nhờ người thân dùng tính năng "Khai hộ" trên các ứng dụng nếu không có smartphone. Sau khi ứng dụng tạo ra mã QR, người dân có thể in sẵn mã QR của mình ra và  khi đến địa điểm công cộng sẽ mang theo để quét. Nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với người có điều kiện in ấn thuận tiện, dễ dàng.

Người không có smartphone quét mã QR thế nào? - Ảnh 2

Việc quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng đóng vai trò quan trọng trong việc truy vết các mốc dịch tễ vì mỗi người khi tới công sở, công ty... đều được lưu lại lịch sử di chuyển khi quét QR code. Nếu xuất hiện F0 tại một địa điểm, cơ quan chức năng rất nhanh chóng có thể xác định những người trong cùng khoảng thời gian có mặt ở địa điểm đó và truy vết đơn giản.

Dù vậy, theo các cơ quan chức năng trong thời gian qua, vẫn còn hiện trạng chưa nghiêm túc trong việc quét mã của khách tại nhiều địa điểm công cộng cũng như ở các cửa hàng. Về vấn đề này, cơ quan chức năng cho biết, nếu những cơ sở không tạo mã QR địa điểm, bị nhắc nhở quá ba lần sẽ bị yêu cầu dừng mọi hoạt động đến khi tạo điểm quét.

"Để việc quét mã đạt hiệu quả thực chất, cần sự hợp tác của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ, và còn từ chính ý thức của người dân", đại diện Sở Thông tin và Truyền thông nói.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục dạy học bằng hình thức trực tuyến Hà Nội cho phép thể dục thể thao ngoài trời, TTTM mở cửa trở lại từ 28/9 Hà Nội lên kịch bản cho học sinh trở lại trường: Sớm nhất là tháng 11
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp