Người lao động bị đuổi việc mà không cần báo trước nếu nghỉ việc 5 ngày liên tục

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 27/03/2021 17:10 (GMT +7)
Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nghỉ không phép 5 ngày liên tục mà không cần thông báo trước.
Hashtag #Người lao động #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động 2019 thì từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nghỉ không phép 5 ngày liên tục mà không cần báo trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 đã nêu rõ:

Hợp đồng lao động có thể bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt mà không cần báo trước, trong trường hợp người lao động nghỉ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày liên tục trở lên, hoặc trường hợp người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu (không có thỏa thuận khác) sẽ bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Những lý do người lao động được nghỉ chính đáng theo quy định bao gồm: Thiên tai, hỏa hoạn, thân nhân hoặc bản thân ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền và những trường hợp khác được quy định trong luật lao động.

Được biết đây là điểm mới nổi bật của Bộ luật này, ngoài ra Bộ luật Lao động 2019 cũng bổ sung thêm trường hợp, người lao động ký hợp đồng lao động mà cung cấp không trung thực về họ tên, giới tính, trình độ học vấn... gây ảnh hưởng đến việc tuyển dụng thì người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người lao đông biết từ 3- 30 hay 45 ngày tùy từng trường hợp.

Dù vậy, theo Bộ luật Lao động 2019 cũng đã đề ra quy định đáng chú ý là trong trường hợp người sử dụng lao động có thai, hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động sẽ bị hạn chế.

Người lao động bị đuổi việc mà không cần báo trước nếu nghỉ việc 5 ngày liên tục - Ảnh minh họa
Người lao động bị đuổi việc mà không cần báo trước nếu nghỉ việc 5 ngày liên tục - Ảnh minh họa

Cũng theo Bộ luật lao động 2019 thì người lao động theo hợp đồng xác định thời hạn chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất từ 3-30 ngày tùy trường hợp là có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy, người lao động có thể nghỉ việc một cách dễ dàng hơn so với trước kia, điều này cũng phần nào sẽ giúp cho người lao động có cơ hội tìm việc làm mới phù hợp hơn mà không bị ràng buộc bởi công ty hiện thời.

Trường hợp lao động nào sẽ được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm? Người lao động các tỉnh đi về Hà Nội và TP.HCM có phải cách ly không? Người lao động nhận lương "net" có được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp