Người lao động các tỉnh đi về Hà Nội và TP.HCM có phải cách ly không?

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ ba, 16/02/2021 12:08 (GMT +7)
Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tất cả người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết phải khai báo y tế, đặc biệt người dân ở vùng dịch.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Yêu cầu này được đưa ra tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội. Việc khai báo y tế nhằm kiểm soát rõ nơi đến và đi của người dân trong dịp Tết, trước khi quay lại Thủ đô.

Cụ thể, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết cần đến Trạm Y tế phường nơi bản thân đang sinh sống, học tập và làm việc để khai báo y tế.

"Người dân quay trở lại Hà Nội, đặc biệt những người từ các tỉnh có dịch Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế như Hải Dương, Thái Bình, Bình Dương, TP.HCM, Gia Lai,… bắt buộc phải đến các Trạm Y tế sở tại để khai báo y tế", ông Tuấn nói.

Người lao động các tỉnh quay trở lại thành phố sau dịp Tết Nguyên đán 2021 phải khai báo y tế.
Người lao động các tỉnh quay trở lại thành phố sau dịp Tết Nguyên đán 2021 phải khai báo y tế.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng khuyến cáo tất cả người dân quay trở lại Hà Nội đều nên đến các Trạm Y tế để khai báo y tế. Bởi khi thực hiện khai báo y tế nếu có bệnh nhân dương tính thì cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng, điều tra được nhanh hơn.

Người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 sẽ được chia thành 2 nhóm:

Nhóm thứ nhất là những người không đi qua vùng dịch, không tiếp xúc với những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, chỉ cần khai báo y tế bằng hình thức điện tử, qua trang web tokhaiyte.vn của Bộ Y tế, ứng dụng NcoVi. Không bắt buộc phải tới các trạm y tế phường, xã để khai báo y tế.

Nhóm thứ hai là những người đã về vùng dịch, nơi có ca mắc Covid-19 phải chấp hành nghiêm chỉnh việc khai báo y tế tại các trạm y tế phường, xã nơi sinh sống ở Hà Nội.

Đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định của TP. Hà Nội. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự.

Với những trường hợp trốn khai báo y tế, gây ra hậu quả lây bệnh cho cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.
Với những trường hợp trốn khai báo y tế, gây ra hậu quả lây bệnh cho cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Người dân trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết phải khai báo y tế. Trong cuộc họp báo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra trước tết (chiều 2/2) đã bàn luận về vấn đề này. Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch trong dịp Tết Nguyên đán, người dân được yêu cầu phải chấp chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về khuyến cáo của cơ quan y tế, gồm cả việc hạn chế đi lại những nơi không cần thiết, đặc biệt là vùng đang có dịch, nơi bị phong tỏa, cách ly theo công bố của các cơ quan có thẩm quyền.

Người dân trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết phải khai báo y tế và tự theo dõi tình hình sức khỏe.
Người dân trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết phải khai báo y tế và tự theo dõi tình hình sức khỏe.

Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Người dân ghi lại lịch trình di chuyển của mình để phục vụ công tác phòng chống dịch, thực hiện khai báo y tế. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết trở lại TP.HCM, người dân phải khai báo y tế và tự theo dõi tình hình sức khỏe của mình. Nếu từ vùng dịch trở về có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất.

WHO phát hiện đã có tới hàng chục biến chủng virus Covid-19 ngay từ năm 2019 Hải Dương cách ly toàn tỉnh, người về đón Tết có được trở lại Hà Nội không? Sáng 16/2, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp