Người lao động không được hưởng 5 khoản tiền này nếu không đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) mang lại nhiều lợi ích quan trọng với người lao động ngoài tiền lương.
Người lao động không được hưởng 5 khoản tiền này nếu không đóng bảo hiểm xã hội - thumbnail

Theo đó, nếu không tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) người lao động sẽ không được hưởng 5 khoản tiền bao gồm: Tiền ốm đau, Tiền thai sản, chế độ lương hưu, chế độ tử tuất và chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Theo BHXH thời gian qua, rất nhiều người lao động đã được bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh khi không may gặp phải tai nạn trong lao động.

Người lao động không được hưởng 5 khoản tiền khi không đóng bảo hiểm - Ảnh minh họa
Người lao động không được hưởng 5 khoản tiền khi không đóng bảo hiểm - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: BS Trương Hữu Khanh nói sự thật về "virus lạ" gây dịch nôn, tiêu chảy ở trẻ em

Cụ thể như trên địa bàn TPHCM, tới nay đơn vị bảo hiểm đã chi trả hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, chỉ 4 tháng đầu năm 2022, thành phố đã chi hơn 3,3 tỷ đồng để hỗ trợ 104 công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo như quy định, bảo hiểm sẽ lo toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị y tế đối với trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà lỗi không phải của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên. Trong đó, BHYT sẽ chi trả cho người lao động là 80%, còn 20% người sử dụng lao động sẽ chi trả.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ phải trả toàn bộ tiền lương cho người lao động từ khi người lao động xảy ra tai nạn lao động đến khi điều trị ổn định thương tật. Cụ thể, tại quy định của Điều 48, Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có nêu rõ, với những người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Ngoài ra, theo quy định sẽ có những trường hợp người lao động ký kết các hợp đồng nhưng không phải đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm:

1. Người lao động có hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng

2. Hợp đồng thử việc

Trường hợp 2: Là những người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Người lao động không được hưởng 5 khoản tiền này nếu không đóng bảo hiểm xã hội - Ảnh 2

Theo đó đó, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Các chế độ, quyền lợi về bảo hiểm xã hội được Nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của hệ thống pháp luật về BHXH nhằm đảm đảm đời sống cho người tham gia đóng BHXH.