Căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế giấy phép lái xe, ví điện tử, thẻ BHXH

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 11/01/2022 10:46 (GMT +7)
Chính phủ kỳ vọng CCCD gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân trên cơ sở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Hashtag #Căn cước công dân #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo đó, đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, mới đây đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt.

Đề án này được đưa ra nhằm phục vụ các nhóm tiện ích như giải quyết nhanh chóng hơn nữa các thủ tục hành chính cũng như cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái kết nối, đồng thời khai thác và bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư...

Chính phủ kỳ vọng trong những mục tiêu đề ra thì trong thời gian tới, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân quan trọng trên cơ sở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, thẻ cán bộ, công chức, viên chức và tích hợp thông tin tiêm chủng.

Căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế giấy phép lái xe, ví điện tử, thẻ BHXH  - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét buốt

Cụ thể, trong Quyết định số 06 nêu rõ: "Chỉ cần sử dụng CCCD, ứng dụng VNEID, trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức".

Bên cạnh đó, đề án mới được Chính phủ phê duyệt này cũng đặt mục tiêu sẽ tích hợp, và ngày càng phát triển ứng dụng trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử với các ứng dụng thiết thực được sử dụng hằng ngày như: Ví điện tử, điện, nước... lên ứng dụng VNEID, và mã QR trên CCCD.

Trong đó, những thông tin thiết yếu của công dân có trên ứng dụng VNEID hoặc qua CCCD như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe; từng bước thay thế giấy tờ khi giao dịch hành chính về dịch vụ cư trú, CCCD, thương mại điện tử, thanh toán điện tử... đề án hướng tới sẽ bảo đảm xác thực 100% thông tin trong năm 2022.

Ngoài ra đề án nêu mục tiêu trong quý I/2022 sẽ hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu thuế nhằm xác thực thông tin về người nộp thuế. Từ đó sẽ giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin cơ bản thay đổi mà đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế giấy phép lái xe, ví điện tử, thẻ BHXH  - Ảnh 2

Trong những tiện ích đã được tích hợp, hiện nay khi khai báo di chuyển nội địa, khai báo y tế, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm tại các điểm công cộng như: Quét mã tờ khai, checkpoint… thẻ CCCD gắn chip sẽ được sử dụng thay thế. Về điều này Bộ Công an đánh giá đây là tiện ích hiệu quả, chính xác, tiết kiệm cho người dân cũng như các cơ quan chức năng.

Về việc tích hợp giấy phép lái xe lên thẻ gắn chip, đại diện Bộ Công an cho biết giải pháp đã hoàn thiện và sẵn sàng triển khai. Ngoài ra, nhằm phục vụ phòng chống dịch bệnh, Bộ Công an cũng đã tích hợp nhiều thông tin trên thẻ gắn chip. Sau khi hoàn thiện, người dân khi tới các cơ quan chức năng, hoặc khi kiểm tra các giấy tờ hành chính sẽ không cần mang theo nhiều giấy tờ.

2 thay đổi liên quan đến Căn cước công dân, người dân nên đi làm căn cước công dân gắn chip sớm Cách để kiểm tra xem thẻ Căn cước công dân gắn chip của bạn đã làm xong chưa Muốn nhận ngay căn cước công dân khi đã làm thẻ nhiều tháng thì làm thế nào? Căn cước gắn chip sẽ tích hợp thông tin tiêm chủng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp