Người thuộc nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất?

Người thuộc nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất?
Ngoài lối sống không lành mạnh, còn có nhiều yếu tố khách quan khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong đó có nhóm máu.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, bệnh tim và nhiều bệnh nghiêm trọng khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ngoài lối sống và ăn uống không lành mạnh, còn có nhiều yếu tố khách quan khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong đó có nhóm máu.

Người thuộc nhóm máu B là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất - Ảnh 1
Kiểm tra đường huyết - Ảnh: SHUTTERTOCK

Nhóm máu không phải O có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên tạp chí Diabetologia, tạp chí của Hiệp hội Châu Âu, thì những người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn những người thuộc nhóm máu khác.

Cụ thể, nghiên cứu này đã quan sát trên 80.000 phụ nữ với mục đích là để xác định mối quan hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Được biết, trong tổng số người này thì có tới 3.553 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thuộc nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, trong đó người nhóm máu B là nguy cơ mắc cao nhất.

Theo đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so với nhóm máu O thì những người phụ nữ nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 10%. Nhưng phụ nữ nhóm máu B lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn phụ nữ nhóm máu O tới 21%.

Vậy tại sao những người nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh cao nhất?

Theo các nhà nghiên cứu, thì hiện nay mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một vài cách giải thích.

Cụ thể, theo Times of India thì một loại protein trong máu được gọi là yếu tố không Willebrand (non-Willebrand) cao hơn ở những người không thuộc nhóm máu O và nó có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu.

Và những người không thuộc nhóm máu này cũng liên quan đến các phân tử khác nhau được cho là có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Người thuộc nhóm máu B là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất - Ảnh 1
Ảnh: Shutterstock
Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê