Ngủ trong ánh sáng có thể gây tăng cân

Ngủ trong ánh sáng có thể gây tăng cân

Có những thói quen vô cùng phổ biến gây tăng cân vào ban đêm khiến nhiều người mắc phải, một trong số đó là bật đèn sáng khi ngủ.

Sự kiện: Tăng cân

Ăn quá gần giờ đi ngủ

Nếu gần tới giờ ngủ mà bạn mới ăn tối hoặc ăn vặt, ượng calo nạp vào cơ thể sẽ không tiêu hóa được dẫn đến tăng cân. Theo nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2017, việc ăn uống khi cơ thể đang sản xuất melatonin (hormone ổn định giấc ngủ) có thể làm tăng chất béo. Do đó các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn cách thời điểm đi ngủ khoảng 3 đến 4 giờ để ngăn ngừa tăng cân.

Nguyên nhân khiến bạn tăng cân trong khi ngủ - Ảnh 1
Uống cà phê vào buổi tối là 1 trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Ảnh: Elitedaily.

Uống cà phê muộn vào buổi tối

Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng, nhưng thói quen uống cà phê vào buổi tối làm gián đoạn giấc ngủ từ đó có thể thay đổi các hormone quản lý sự thèm ăn và cảm giác no. Bên cạnh đó trong cà phê có hợp chất axit chlorogenic có thể gây tăng cân. Do đó nếu không muốn tăng cân bạn chỉ nên uống cà phê cách thời điểm đi ngủ khoảng 6 giờ. 

Ăn quá nhiều vào bữa tối

Nếu bữa tối thịnh soạn hoặc ăn nhiều thì đây chính là thói quen xấu cho sức khỏe, bởi nó sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm lại, gây cảm giác khó tiêu. Không những vậy khi bạn ngủ sâu, não sản sinh ra hormone tăng trưởng, khi bạn ăn nhiều vào buổi tối, hormone này lưu trữ thực phẩm trong hệ thống như là chất béo, thay vì chuyển hóa thành nhiên liệu cho cơ thể.

Bật đèn sáng khi ngủ

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pineal Research (Mỹ), thói quen ngủ trong bóng tối vô cùng có lợi vì nó giúp sản sinh hormone melatonin, tạo giấc ngủ ngon và hỗ trợ sản xuất chất béo nâu, chứa chất ty thể đốt cháy calo hiệu quả. Bật đèn sáng khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây tăng cân. 

Do đó nếu muốn kiểm soát cân nặng bạn nên tránh những thói quen hết sức phổ biến nêu trên, để vừa có được sức khỏe tốt lại sở hữu thân hình như mong muốn.