Nguyên nhân Oxy ở Ấn Độ bị thiếu

Nguyên nhân Oxy ở Ấn Độ bị thiếu

Ấn Độ sản xuất hàng ngày ít nhất 7.100 tấn oxy, bao gồm cả cho mục đích sử dụng công nghiệp, mức này dường như chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của hiện tại.

Sự kiện: COVID-19

Trước những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, chính phủ Ấn Độ đang cố gắng vận chuyển lượng lớn oxy y tế đến thủ đô New Delhi và các khu vực bị nặng nhất. Nhưng hiện tại, vấn đề của quốc gia tỷ dân này là oxy y tế không đến được giường bệnh kịp thời. Nguyên nhân là do các đơn vị sản xuất oxy nằm rải rác khắp nơi, mạng lưới phân phối trải dài và những gì các nhà phân tích lý giải đó là xuất phát từ quy hoạch tồi tệ.

Ở New Delhi, nơi không có khả năng sản xuất oxy đáng kể, các bệnh viện tại đây đã cầu cứu để tìm kiếm nguồn cung cấp khẩn cấp. Trong khi đó Haryana và Uttar Pradesh, nơi mà dịch bệnh hiện đang ngày một gia tăng số ca nhiễm, thì các cơ sở cung cấp oxy ở đó cũng đang oằn mình để có thể đáp ứng được nhu cầu tại địa phương mà thôi.

Nguyên nhân Oxy ở Ấn Độ bị thiếu - Ảnh 1
Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ khá nghiêm trọng

Do đó muốn cung ứng đủ nhu cầu của người bệnh nhiễm Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ cần vận chuyển oxy y tế từ các khu công nghiệp ở miền đông đất nước và các cơ sở này nằm rải rác ở 7 bang, một số có khoảng cách tới hơn 1.000 km. Ngoài ra để vận chuyển chất nguy hiểm này, tất cả oxy lỏng phải được vận chuyển với số lượng hạn chế trong xe bồn chuyên dụng. Bên cạnh đó, một nguồn tin trong ngành khí đốt cho biết muốn vận chuyển chất này an toàn cần phải có kế hoạch trước để đảm bảo việc giao hàng được thực hiện đúng thời hạn.

Trước tình hình dịch bệnh ngày 1 gia tăng không kiểm soát, vấn đề tranh giành oxy giữa các bang ngày càng trở nên tồi tệ. Thậm chí, ở 1 số khu vực chính các quan chức địa phương là người đã ngăn cản xe chở oxy di chuyển để giữ nguồn cung cho chính họ. Vì thực trạng này nên vào giữa tuần trước ở New Delhi chỉ nhận được khoảng 177 tấn oxy, so với mức 378 tấn được chính phủ phân bổ.

Theo nguồn tin trong ngành cho rằng số người chết vì Covid-19 ở New Delhi liên quan đến việc thiếu oxy là do quan chức khu vực này đã chậm trễ lên kế hoạch. Họ đưa ra phương án nhưng không tính đến thời gian cần thiết để vận chuyển oxy xuyên quốc gia bằng đường bộ. "Vấn đề này sẽ không xảy ra nếu họ đã hành động cách đây 2-3 tuần", nguồn tin này cho biết. Được biết, hiện một ngày Ấn Độ có công suất sản xuất ít nhất 7.100 tấn oxy, bao gồm cả cho mục đích sử dụng công nghiệp, nhưng mức này chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Tuần trước Văn phòng Thủ tướng Narendra Modi cho biết, chính phủ nước này mỗi ngày đã phân bổ 6.822 tấn oxy lỏng cho 20 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, so với tổng nhu cầu là 6.785 tấn. Theo đó, một nhóm quan chức liên bộ sẽ phân bổ nguồn oxy cho mỗi bang, dựa trên việc giám sát nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các dụng cụ, thiết bị y tế thiết yếu trong thời kỳ đại dịch. Liên quan đến tình hình sản xuất oxy, văn phòng của Modi cho biết lượng oxy y tế lỏng sẵn có so với tuần trước đã tăng khoảng 3.300 tấn, và để phục vụ nhu cầu của người dân hiện các nhà máy thép và các đơn vị công nghiệp khác cũng nhập cuộc sản xuất.

Hiện thời các tuyến đường sắt của Ấn Độ đã được chính phủ liên bang sử dụng để vận chuyển nhiều bồn chứa oxy từ các nhà máy đến nơi cần kíp nhất. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đã dùng máy bay chở hàng của không quân để đưa các bồn chứa khí rỗng đến các trung tâm sản xuất, sau khi bồn này đã được nạp đầy oxy sẽ được vận chuyển trở lại bằng đường bộ. Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang Ấn Độ đang nhập khẩu thêm 23 nhà máy tạo oxy di động từ Đức, còn tập đoàn Tata Group cũng nhập khẩu 24 container chuyên dụng để vận chuyển oxy lỏng.

Nguyên nhân Oxy ở Ấn Độ bị thiếu - Ảnh 1
Đất nước này cần tăng cường nguồn cung ứng Ôxy
Chia sẻ facebook Thanh Lê