Tại sao phi hành gia luôn mặc đồ màu trắng hoặc màu cam khi đi vào vũ trụ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 08/02/2021 22:07 (GMT +7)
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết màu trắng cơ bản này chính là thứ đã cứu mạng các phi hành gia trong hành trình chinh phục vũ trụ của mình.

Được biết, các phi hành gia Neil Armstrong, Ed White hay các nhà du hành vũ trụ hiện tại trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) thường sẽ mặc những bộ đồ màu trắng hoặc cam tùy thuộc vào nhiệm vụ họ thực hiện, và đây không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên.

Toàn bộ những phi hành gia các chương trình vũ trụ, không gian ở Trung Quốc hay Nga cũng đều mặc những bộ đồ vũ trụ màu trắng hoặc cam như vậy.

Tại sao phi hành gia luôn mặc đồ màu trắng hoặc màu cam khi đi vào vũ trụ - Ảnh 1

Sở dĩ có sự thống nhất về màu sắc bất chấp quốc tịch của các phi hành gia là vì trang phục ngoài vũ trụ luôn yêu cầu phải có khả năng phản chiếu tốt. Màu trắng chính là màu tốt nhất có thể làm được điều này.

Cụ thể, Business Insider cho biết, trên Trái đất con người được khí quyển bảo vệ khỏi 77% bức xạ mặt trời, trong khi đó các phi hành gia bên ngoài Trái đất không có “lá chắn” tự nhiên này. Chính vì vậy họ luôn đối mặt với việc bị sốc nhiệt, bỏng nặng hoặc thậm chí bị ung thư bởi ảnh hưởng của bức xạ.

Để hạn chế những rủi ro nói trên, các phi hành gia bên ngoài Trái đất bắt buộc phải mặc trang phục màu trắng do khả năng hấp thụ nhiệt của màu sáng, trong đó có màu trắng, ít hơn 35% so với các màu khác.

Nhưng thực tế, không phải khi nào NASA cũng dùng trang phục màu trắng ví dụ trên hành trình trở về nhà, các phi hành gia thường mặc những bộ trang phục màu cam. Và nguyên nhân là do, lúc này họ cần mặc những màu sắc dễ nhìn, bắt mắt để nếu có sự cố bất ngờ nào đó có thể xảy ra thì đội ngũ cứu nạn có thể dễ dàng tìm thấy được họ nhất.

Dù vậy, công tác cứu hộ hiện tại còn được hỗ trợ bởi những công nghệ như GPS nhờ sự phát triển của công nghệ, do đó, khi trở về phi hành gia cũng có thể mặc những màu như xanh hay vàng.

Tại sao phi hành gia luôn mặc đồ màu trắng hoặc màu cam khi đi vào vũ trụ - Ảnh 2
Tại sao phi hành gia luôn mặc đồ màu trắng hoặc màu cam khi đi vào vũ trụ - Ảnh 3
Quảng Ninh: Sản phụ mắc Covid-19, rau tiền đạo, thai lần 3 đã sinh mổ Chuyên gia lý giải nguyên nhân không nên cho trẻ bú bình nhựa? 3 cô gái đều suy buồng trứng, nguyên nhân chính từ thói quen xấu ban đêm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp