Chuyên gia lý giải nguyên nhân không nên cho trẻ bú bình nhựa?

Chuyên gia lý giải nguyên nhân không nên cho trẻ bú bình nhựa?

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ireland cho thấy, trẻ bú bình có thể đang tiêu thụ hơn 1 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày từ bình sữa.

Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Ireland cho thấy, trẻ bú bình mỗi ngày có thể đang tiêu thụ hơn 1 triệu mảnh vi nhựa từ bình sữa. Cụ thể, các nhà khoa học cho biết, khi bình sữa được tiệt trùng hoặc trong khi pha sữa công thức thì các hạt vi nhựa được giải phóng, vì nhiệt độ càng cao, thì những hạt vi nhựa càng được giải phóng nhiều.

Và chính việc tiệt trùng cũng như tiếp xúc với nước nóng chính là tác nhân lớn nhất khiến bình sữa thải ra lượng vi nhựa cao. Theo thống kê sơ bộ của các nhà khoa học thì từ mức 0,6 triệu hạt/lít ở nhiệt độ trung bình 25 độ C lên 55 triệu hạt/lít ở nhiệt độ 95 độ C.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân không nên cho trẻ bú bình nhựa? - Ảnh 1
Trẻ bú bình có thể đang tiêu thụ hơn 1 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày từ bình sữa.

Không những vậy, nghiên cứu này còn cho thấy bình nhựa có thể làm say trẻ bằng các hóa chất nguy hiểm.

Bởi trong nhiều bình nhựa, các nhà khoa học phát hiện chúng có chứa một chất hóa học gọi là bisphenol A (BPA), nó hoạt động giống như hormone do đó khi tiêu thụ sẽ phá vỡ các chức năng của hormone.

Đồng thời khi nghiên cứu trên cơ thể động vật thì những chất này có tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản, phát triển và trao đổi chất. Dù ảnh hưởng đầy đủ của nó đối với con người chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng theo các nhà khoa học thì rõ ràng BPA có hại cho trẻ em.

Chưa dừng lại ở đó, khi sử dụng trong bình nhựa dần sẽ có những vết xước do rất dễ bị trầy xước và các nhà nghiên cứu thì đây chính nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Dù chúng ta vệ sinh nhưng nhựa có thể tan chảy và giải phóng các chất độc hại, gây khó khăn cho việc giữ chúng sạch sẽ và an toàn.

Do đó, theo các nhà khoa học, nếu dùng bình nhựa cho các con uống sữa hoặc nước thì cha mẹ nên thay cho bé khoảng 3-6 tháng một lần, bởi lúc này chai nhựa kém an toàn hơn trước.

Đồng thời các chuyên gia cũng đưa ra những giải pháp thay thế có thể được sử dụng một cách an toàn đó là sử dụng chai thủy tinh vì chúng an toàn và dễ rửa sạch.

Trường hợp nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ chai nhựa, hãy thử chuẩn bị sữa công thức bằng vật liệu không phải nhựa và để nguội rồi hãy đổ nó vào chai yêu thích của con từ đó sẽ giúp giảm số lượng phân từ tiêu thụ.

Bên cạnh đó, khi mua bình sữa cho các bé, cha mẹ nhớ hãy chọn những bình sữa có ghi “Không chứa BPA”. Bởi theo nghiên cứu thì BPA cũng có thể được tìm thấy trong hộp sữa công thức bằng nhựa, vì vậy hãy chọn mua sữa công thức trong hộp kim loại rắn.

Trong đó, vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm được hình thành từ các vật dụng nhựa phân hủy thành nhiều mảnh nhỏ hơn nhiều lần.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê