Nguyên nhân phụ nữ U40 bắt đầu tăng cân phi mã

Nguyên nhân phụ nữ U40 bắt đầu tăng cân phi mã
Tăng cân ở phụ nữ tuổi trung niên rất nguy hiểm vì số cân nặng tăng lên đi kèm với nhiều bệnh lý khác nhau như tim mạch, đái tháo đường và ung thư.
Sự kiện: Tăng cân Giảm cân

TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết, phụ nữ ở tuổi trung niên thường có xu hướng ngày càng béo lên, thay đổi về vóc dáng. Thậm chí, với nhiều người, để duy trì cân nặng ở mức trung bình cũng rất khó khăn.

Việc tăng cân ở tuổi trung niên không đáng ngại ở chuyện xấu đẹp mà nó thường mang theo nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nguyên nhân phụ nữ U40 bắt đầu tăng cân phi mã - Ảnh 1
Nguyên nhân phụ nữ U40 bắt đầu tăng cân phi mã. Ảnh minh họa

Theo TS. Dương cho biết có hai nguyên nhân chính khiến phụ nữ bị tăng cân ở tuổi trung niên. Đầu tiên là do sự suy giảm nội tiết tố oestrogen, làm khối lượng cơ giảm, khối lượng mỡ tăng lên. 

Nguyên nhân thứ hai do khối lượng cơ giảm nên nhu cầu về năng lượng ở tuổi mãn kinh cũng giảm đi, trong khi đó thói quen ăn uống vẫn duy trì như trước. Vì thế, phần năng lượng không tiêu hao hết sẽ tích thành mỡ. 

Bác sĩ cho hay, tăng cân ở phụ nữ tuổi trung niên rất nguy hiểm vì số cân nặng tăng lên thường đi kèm với hàng chục bệnh lý khác nhau như tim mạch, đái tháo đường và ung thư.

Theo nghiên cứu, cứ tăng 5kg có liên quan với tăng 30% nguy cơ đái tháo đường, 14% nguy cơ tăng huyết áp, 8% nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, 6% nguy cơ ung thư liên quan đến béo phì và 5% nguy cơ tử vong sớm.

TS.Dương cho biết phụ nữ trung niên cần chú trọng ăn uống và rèn luyện thể chất. Nên ăn thực phẩm lành mạnh, hạn chế chất kích thích, tăng vận động nhưng tập luyện phải phù hợp với sức khoẻ và tuổi tác, đồng thời giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày để giảm tích trữ nước trong cơ thể cũng như giảm tại cho hệ thận tiết niệu.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le