Nhà khoa học phát hiện ra virus HIV đã qua đời

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/02/2022 09:53 (GMT +7)
Ngày 10/2, hãng tin AFP đưa tin, nhà khoa học người Pháp đạt giải Nobel năm 2008 do phát hiện virus HIV là Luc Montagnier đã qua đời ngày 9/2 ở tuổi 89.

Theo đó, vào năm 2008 nhờ công trình phát hiện virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây bệnh AIDS, ông Montagnier đã được giải thưởng Nobel vinh danh. Đồng thời, nhà khoa học này cũng đã được trao một nửa giải thưởng Nobel Y học năm 2008 vì vai trò của của họ trong việc phát hiện virus HIV cùng với nhà khoa học người Pháp Francoise Barre-Sinoussi. Nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà nghiên cứu người Đức Harald zur Hausen vì đã có công trình nghiên cứu về ung thư.

Nhà khoa học Pháp Luc Montagnie. Ảnh: AP
Nhà khoa học Pháp Luc Montagnie. Ảnh: AP

>>> Xem thêm: Thụy Điển tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc, gỡ bỏ các hạn chế, dừng các điểm xét nghiệm

Ông Montagnier sinh tại làng Chabris, miền trung nước Pháp vào năm 1932. Nhà khoa học này đã có học vị tiến sĩ về virus học tại Đại học Paris và sau đó trở thành Giám đốc Quỹ nghiên cứu và ngăn ngừa AIDS thế giới ở Paris. Trong sự nghiệp của mình, ông Montagnier đã có nhiều phát hiện quan trọng liên quan đến bản chất của virus cũng như đóng góp vào hiểu biết về cách thức các retrovirus có thể thay đổi thông tin di truyền của sinh vật chủ trong những năm trước khi xảy ra đại dịch AIDS, ô

Nghiên cứu của ông về interferon, cũng đã mở ra con đường điều trị những bệnh do virus gây ra - một trong những biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại virus.

Trong cuốn tự truyện của mình, Montagnier chia sẻ rằng: "Tôi bắt đầu nghiên cứu về bệnh AIDS từ năm 1982, khi thông tin lan truyền rằng một tác nhân lây truyền - có thể là virus - là nguồn gốc của căn bệnh bí ẩn mới này". Và đến năm 1983, ông và Barré-Sinoussi cùng một nhóm nhà nghiên cứu đứng đầu tại Viện Pasteur đã phân lập được loại virus này và gọi tên là HIV.

Mỹ đang nghiên cứu loại kẹo cao su có thể làm giảm 95% virus SARs-CoV-2 trong nước bọt Việt Nam sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19 Chuyên gia Singapore cảnh báo nguy cơ đại dịch mới do virus SARS-CoV-3
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp