Nhật Bản có 'Bộ trưởng cô đơn' để giải quyết vấn đề cô đơn và cô lập của người dân

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ bảy, 13/02/2021 10:27 (GMT +7)
Thủ tướng Nhật Bản đã ra lệnh thành lập một vị trí mới trong Nội các Bộ trưởng cho một quan chức gọi là lãnh đạo cuộc chiến chống lại sự cô đơn.

Ngày 12/2, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Saga tuyên bố Bộ trưởng Các nhiệm vụ đặc biệt Tetsushi Sakamoto sẽ bắt đầu chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề cô đơn và cô lập của người dân nước này. Theo tờ Nikkei, quyết định này được đưa ra do thực tế là ở nhiều nước xuất hiện tâm ý chán chường của người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm giữ chức vụ 'Bộ trưởng cô đơn' ở Nhật Bản.
Ông Tetsushi Sakamoto được bổ nhiệm giữ chức vụ "Bộ trưởng cô đơn" ở Nhật Bản.

Đặc biệt, ông Suga nhấn mạnh rằng sự lây lan kéo dài của dịch Covid-19 và các biện pháp tự cách ly liên quan đã dẫn đến sự gia tăng số vụ tự tử ở phụ nữ. "Phụ nữ đang phải chịu sự cô đơn nhiều hơn nam giới. Tôi hy vọng Bộ trưởng Sakamoto sẽ xác định các vấn đề và thúc đẩy các biện pháp toàn diện", Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ.

Ông Sakamoto trước đó từng đảm nhận nhiện vụ giám sát nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm của Nhật Bản. Phát biểu trước báo giới, ông cho biết muốn sử dụng vị trí của mình để ngăn chặn sự cô đơn và cô lập của người dân, bảo vệ mối quan hệ giữa mọi người. Đồng thời, Bộ trưởng cũng lưu ý rằng đại dịch Covid-19 đã làm giảm cơ hội tiếp xúc của mọi người, dẫn đến một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Chức vụ này ra đời để ngăn chặn sự cô đơn và cô lập của người dân.
Chức vụ này ra đời để ngăn chặn sự cô đơn và cô lập của người dân.

Trong thời gian tới, ông Sakamoto sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề như phòng chống tự tử, chăm sóc người già và trẻ em nghèo... Từ đó, tạo ra một chiến lược toàn diện để có thể giải quyết được vấn đề.

Tại Nhật Bản, số vụ tự tử đã giảm trong thập kỉ qua nhưng vào năm ngoái, con số này đã tăng lên mạnh mẽ. Năm 2020, theo dữ liệu sơ bộ của Bộ Y tế, có tới 20.919 người chết do tự tử và tăng 3,7% so với năm 2019. Trong khoảng thời gian này, Nhật Bản cũng ghi nhận 3459 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Năm 2020, số người tự tử ở Nhật Bản tăng 3,7% so với năm 2019.
Năm 2020, số người tự tử ở Nhật Bản tăng 3,7% so với năm 2019.

Trước đó, năm 2018, Thủ tướng Vương quốc Anh lúc bấy giờ là Theresa May đã lập ra một vị trí tương tự trong Nội các Anh sau khi có báo cáo hàng triệu người dân nước này đang phải chịu sự cô đơn.

Nhật Bản đưa ngôi chùa đầu tiên lên vũ trụ Nam sinh Nhật Bản chế tác chiếc váy từ 4.000 vỏ bánh gạo Tượng đài nhan sắc Nhật Bản Satomi Ishihara dương tính với Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp