Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 19/02/2022 10:49 (GMT +7)
Khi điều trị và cách ly tại nhà, nếu F0 đáp ứng đủ các điều kiện này của Bộ Y tế thì sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà theo quy định.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Về việc quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành tài liệu hướng dẫn cụ thể. 

Mức độ lâm sàng của những F0 được điều trị tại nhà là những người không biểu hiện hoặc biểu hiện nhẹ, bao gồm: Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp, giảm vị giác, khứu giác….); chỉ số SpO2 bằng hoặc trên 96%, nhịp thở dưới hoặc bằng 20 lần/phút

Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà - Ảnh Internet
Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em là F0 mà cha mẹ nên chú ý

Độ tuổi của F0 điều trị tại nhà sẽ bằng hoặc trên 3 tháng và dưới hoặc bằng 49 tuổi. Ngoài ra, nhóm này là những người chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và hiện không mang thai.

Về chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại hướng dẫn mới đây của Bộ Y tế có ban hành kèm Quyết định 250/QĐ-BYT đã có quy định, F0 được điều trị cách ly tại nhà nếu thuộc nhóm dưới đây sẽ được dỡ bở cách ly, điều trị tại nhà, cụ thể:

- Sau cách ly, điều trị 7 ngày, F0 có xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm này phải được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp/gián tiếp qua các phương tiện từ xa của nhân viên y tế.

- Nếu sau 7 ngày, F0 vẫn dương tính với nCoV thì tiếp tục các ly 10 ngày nữa đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định; và người chưa tiêm đủ vắc xin sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày.

- Đơn vị chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh chính là trạm Y tế nơi quản lý người bệnh.

Với các F0 không mắc bệnh nền được điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị, để xuất viện cần có điều kiện như sau:

- F0 này sẽ có thời gian cách ly, điều trị ít nhất là 5 ngày, trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên những triệu chứng lâm sàng của F0 này đã đỡ, giảm nhiều, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) và:

+ Xét nghiệm âm tính với nCoV bằng phương pháp Real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh; nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30, bất kỳ gen đặc hiệu nào) thì sẽ được ra viện.

Bộ Y tế ban hành những tiêu chuẩn để dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà - Ảnh 2

+ Nếu xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR hoặc test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 với nồng độ virus cao (Ct < 30, bất kỳ gen đặc hiệu nào) thì tiếp tục cách ly 10 ngày nữa (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

- Sau khi ra viện người bệnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần. Nếu sốt, nhiệt độ đo được cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì báo ngay cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. 

Những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em là F0 mà cha mẹ nên chú ý Qua đời 48 ngày, di hài người đàn ông vẫn dương tính với Covid-19 6 vật dụng cốt lõi không thể thiếu với F0 cách ly, điều trị tại nhà
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp