Các chính sách về gửi hàng xe khách, quy định từ thiện có hiệu lực từ tháng 9

Moonn Đăng lúc: Thứ hai, 29/08/2022 14:20 (GMT +7)
Nhiều chính sách cải thiện các mặt của đời sống sẽ được đưa vào thực thi trong tháng 9/2022.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Trong tháng 9/2022 nhiều chính sách quan trọng liên quan đến kinh doanh vận tải, từ thiện, hỗ trợ người có công... sẽ chính thức có hiệu lực.

1. Gửi hàng xe khách phải cung cấp đầy đủ 6 yêu cầu thông tin

Nghị định số 47/2022/NĐ-CP ngày 19/7/2022 chính thức đưa vào thực thi. Trong đó nêu ra những quy định về việc gửi hàng xe khách như: tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ tên, địa chỉ, căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Bên cạnh đó, những quy định về vận tải cũng cho biết không được sử dụng xe trên 10 chỗ cải tạo thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) cho mục đích vận tải hành khách.

Cũng theo nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi điểm d khoản 1 Điều 13 quy định xe taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả tài xế) đồng thời niên hạn sử dụng của phương tiện này không quá 12 năm (kể từ năm sản xuất).

Người gửi hàng xe khách phải cung cấp đầy đủ 6 thông tin theo quy định.
Người gửi hàng xe khách phải cung cấp đầy đủ 6 thông tin theo quy định.

2. Chính sách liên quan đến hoạt động từ thiện

Từ tháng 9/2022, thông tư số 41/2022/TT-BTC chính thức có hiệu lực. Trong đó có hướng dẫn chi tiết về chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động từ thiện, xã hội.

Các tổ chức, cá nhân làm từ thiện phải ghi chép đầy đủ kết quả tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp, các vấn đề kinh tế phát sinh... Đồng thời lập báo cáo tài chính đảm bảo minh bạch, rõ ràng theo quy định.

Đối với những hiện vật nhận được trong quá trình quyên góp, cá nhân (đơn vị) đứng ra làm từ thiện cần phải ghi chép đầy đủ bằng bảng kê. Giấy tờ này cần phải có chữ ký của người nhận, xác nhận của đơn vị có thẩm quyền ở địa phương...

>>> Xem thêm: Những chính sách về tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực trong tháng 8/2022

3. Áp dụng 24 quy trình công nhận, thực hiện chế độ ưu đãi người có công

Trong tháng 9/2022, thực hiện quy định mới về chế độ trợ cấp đối với người có công, áp dụng 24 quy trình công nhận, thực hiện chế độ ưu đãi người có công.

Theo thông tư 44/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định cụ thể về 2 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng bao gồm: quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong ngành công an nhân dân đã xuất ngũ theo quyết định số 53/2010/QĐ-TTg, những đối tượng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm phục vụ trong quân đội, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, các chính sách liên quan đến người có công cũng nêu rõ thực hiện trợ cấp hàng tháng đối với những người tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và Lào.

Các chính sách về gửi hàng xe khách, quy định từ thiện có hiệu lực từ tháng 9 - Ảnh 2

4. Ghi âm, ghi hình trái phép tại phiên tòa bị phạt đến 15 triệu đồng

Vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Pháp lênh Xử phạt vi phạm đối với các hoạt động ghi âm, ghi hình trái phép tại tòa.

Theo đó, việc ghi âm ghi hình không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa, người tham gia tố tụng... trong các vụ án hành chính, hình sự thì bị phạt tới 15 triệu đồng. Bởi lẽ đây được coi là hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 1/9/2022.

Những chính sách về tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực trong tháng 8/2022 Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022 người dân cần nắm rõ 5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2022 3 chính sách quan trọng về BHXH có hiệu lực ảnh hưởng lớn đến người dân từ tháng 2/2022

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp