Nhiều người đột quỵ khi tập thể dục

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 11:14 (GMT +7)
Những người bị đột quỵ trong lúc tập thể dục là do bản thân đã có sẵn yếu tố nguy cơ thuận lợi dẫn đến nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não.
Hashtag #Đột quỵ #Tẩy da chết #NEWS #Nóng trên MXH

Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đại Học Y dược TP.HCM - bác sĩ Nguyễn Minh Anh cho biết, đột quỵ khi tập thể dục chủ yếu xảy ra ở những người có sẵn nguy cơ như mắc bệnh nền, tuổi cao kết hợp thời tiết lạnh đột ngột. Từ đó dễ dẫn đến nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não vì đa phần người tập thể dục không kiểm soát được mức độ tập luyện, thường vận động quá sức.

Bác sĩ Nguyễn Minh Anh cũng thông tin thêm, có rất nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, làm việc căng thẳng... Hầu hết những bệnh lý này thường gặp ở người già.

Trong khi đó, đột quỵ ở người trẻ thường do các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

Nhiều người đột quỵ khi tập thể dục - Ảnh 1

Nói về tình trạng hiện nay các ca đột quỵ ngày càng tăng, bác sĩ Anh cho biết, nguyên nhân đa phần là do quy trình tuân thủ điều trị của người bệnh kém.

Tại Việt Nam theo thống kê sơ bộ cho thấy, những người từng bị đột quỵ thường tự ý ngưng thuốc hoặc ít khi tái khám, thậm chí không mưa thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong khi theo các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo thì những người từng bị đột quỵ, may mắn qua khỏi thì hầu như phải dùng thuốc trọn đời phòng tái phát.

Còn ở những người trẻ tâm lý chủ quan, không khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ và điều trị sớm, do đó khi đến viện thì tình trạng đã nặng thậm chí nhiều người không qua khỏi.

Theo PGS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, thống kê sơ bộ, cho thấy những trường hợp bị đột quỵ nhẹ chiếm 1/3 các ca đột quỵ, còn gọi là "cơn thiếu máu thoáng qua".

Do đó bác sĩ khuyến cáo nều bạn cảm thấy mình gặp những trường hợp như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể xuất hiện và sớm trở lại thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh lý đột quỵ não.

Bác sĩ Tôn khuyến cáo: "Nếu bất cứ ai có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng, ngay lập tức gọi cấp cứu 115 vận chuyển an toàn tới bệnh viện gần nhất tìm cơ hội điều trị trong giờ vàng để 'cứu não'".

Chuyên gia khuyến cáo: Thực phẩm chức năng không thể thay thuốc ngừa đột quỵ Người có tiền sử đột quỵ như Chí Tài có nên leo cầu thang bộ? Tìm hiểu về căn bệnh đột quỵ đã cướp đi mạng sống của nghệ sĩ Chí Tài
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp