Nhiều phụ nữ Nhật nộp đơn ly hôn với người chồng quá cố

Nhiều phụ nữ Nhật nộp đơn ly hôn với người chồng quá cố
Báo cáo thường niên của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, số phụ nữ Nhật Bản đề nghị được ly hôn với người chồng đã chết tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây.

Nhiều mâu thuẫn trong quan hệ với nhà chồng hay gánh nặng tài chính khiến nhiều phụ nữ Nhật nộp đơn ly hôn với người chồng đã mất.

Bộ phim truyền hình "I'm gonna die soon, anyway... " (Tên gốc: Sugu Shinun Dakara. Tạm dịch: Dù sao thì tôi cũng chết sớm thôi) đã gây chấn động dư luận khi đề cập đến một câu chuyện ngày càng phổ biến trong xã hội Nhật: Nhiều phụ nữ muốn ly hôn sau khi chồng chết.

Trong phim, nhân vật nữ chính là một phụ nữ biết vun vén cho gia đình, yêu thương chồng con hết mực nhưng chồng cô đột ngột qua đời. Lúc này cô cũng phát hiện chồng có đứa con ngoài giá thú nên quyết định nộp đơn xin ly hôn với người chồng đã chết của mình.

Nhiều phụ nữ Nhật nộp đơn ly hôn với người chồng quá cố - Ảnh 1
Nhân vật nữ chính trong bộ phim trêm đài NHK đã nộp đơn xin ly hôn người chồng đã chết sau khi phát hiện người đàn ông khi còn sống đã lừa dối bà.

Câu chuyện trên phim này hoàn toàn không hư cấu vì theo báo cáo thường niên của Bộ Tư pháp Nhật Bản, số phụ nữ Nhật Bản đề nghị được ly hôn với người chồng đã chết tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây.

Nếu vào năm 1998, con số này là 1.629 người, thì tới năm 1998, con số này là hơn 2.000. Đến 2016, con số tăng lên là 4.032. Và từ 2018 đến nay, con số đã tăng lên là 10.000 trường hợp.

Theo ước tính, trong vòng 10 năm (2008-2018), con số ban đầu đã tăng lên gấp 3 lần.

Nguyên nhân được cho là những người phụ nữ này không muốn tiếp tục có quan hệ với gia đình nhà chồng vì họ không muốn chịu ràng buộc của cha mẹ, anh chị em chồng sau khi người bạn đời đã mất. Hơn nữa người vợ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho bố, mẹ chồng, do quan niệm "làm dâu phải phụng dưỡng cha mẹ". Do đó, nhiều phụ nữ, đặc biệt những người kinh tế khó khăn sẽ quyết định ly hôn với chồng đã mất để tránh phải tiếp tục nghĩa vụ cấp dưỡng.

Cũng có trường hợp những người vợ đã "cạn tình" với người đã chết, có thể xuất phát từ những mâu thuẫn khi hai vợ chồng còn chung sống, hoặc trong trường hợp phim Sugu Shinun Dakara kể trên, người vợ nhận ra chồng phản bội, nên không muốn "dính líu" gì đến chồng, kể cả khi người đó đã mất.

Khi muốn ly hôn với người chồng đã qua đời, phụ nữ Nhật Bản nộp đơn đến Phòng đăng ký hộ khẩu để xin chấm dứt quan hệ vợ chồng với người mình từng kết hôn. Thủ tục này tương tự như thủ tục ly hôn và đơn xin ly hôn người chết sẽ không cần sự đồng ý của gia đình bên nội.

Đơn có thể được duyệt và có hiệu lực ngay trong ngày, đồng thời việc ly hôn người đã chết sẽ không ảnh hưởng đến quyền hưởng tài sản thừa kế ban đầu.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le