Những điều phải chú ý khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 30/12/2021 09:23 (GMT +7)
Trên cả nước, nhiều nơi đang triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại. Vậy khi tiêm các mũi này mọi người cần lưu ý điều gì?
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Ai cần tiêm bổ sung vắc-xin phòng COVID-19?

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, dù đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin cơ bản nhưng với những người thuộc nhóm có hệ thống miễn dịch suy yếu thì hệ thống miễn dịch của người đó có thể không đủ khả năng phòng COVID-19, đặc biệt là nhóm suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, người đang hoặc đã điều trị thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... 

Những điều phải chú ý khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại - Ảnh minh họa
Những điều phải chú ý khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Hà Nội không bắn pháo hoa, không tổ chức hoạt động chào đón năm mới ngoài trời

Do đó, để giúp những người này có đáp ứng miễn dịch tương tự như nhóm người bình thường khác thì việc cung cấp liều vắc-xin bổ sung là rất cần thiết. Bên cạnh đó, nếu đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V thì vẫn cần tiêm bổ sung vắc-xin COVID-19 để có đáp ứng miễn dịch tốt nhất.

Thời gian tiêm bổ sung vắc-xin COVID-19 cụ thể như sau: Tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản trong khoảng thời gian từ 28 ngày đến 3 tháng.

Ai cần tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19?

Tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm chủng đầy đủ liều vắc-xin với mục đích tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể của các liều cơ bản.

Trong đó, những người cần tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại nếu có 3 điều kiện sau: Người từ 18 tuổi trở lên; Những người đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung; Người đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản được ít nhất 3 tháng

Loại vắc-xin được sử dụng để tiêm nhắc lại cụ thể như sau:

+ Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc mũi bổ sung đã tiêm cùng loại thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại vắc xin đó hoặc vắc-xin mRNA.

+ Nếu đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau trước đó thì tiêm mũi nhắc lại sẽ tiêm bằng vắc-xin mRNA.

+ Nếu liều cơ bản hoặc bổ sung đã tiêm vắc-xin của hãng Sinopharm thì mũi nhắc lại có thể tiêm cùng loại đó hoặc tiêm vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ vi-rút (vắc-xin Astrazeneca).

Những điều phải chú ý khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3 - Ảnh 2

Loại vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Sau khi mắc COVID-19 bao lâu là có thể tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

Với người đã mắc COVID-19 thì ngay sau khi hồi phục và đã hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định thì có thể tiêm vắc-xin (kể cả liều cơ bản hoặc liều bổ sung hoặc liều nhắc lại).

Với những trường hợp đã có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước) hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất thì sẽ thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Người đang mắc bệnh cấp tính hoặc phụ nữ mang thai dưới 13 tuần cũng sẽ thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.

Bộ Y tế gia hạn thêm 6 lô vắc-xin Pfizer, tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 đều được cách ly tại nhà 7 ngày Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh đã tiêm đủ vaccine phải tự cách ly 3 ngày tại nơi cư trú Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm phòng vaccine hay không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp