Những loại nông sản ở Việt Nam vứt bỏ còn nước ngoài đóng gói bán giá "cao ngút ngàn"

Alex Đăng lúc: Thứ hai, 20/09/2021 15:57 (GMT +7)
Trong danh sách là những cái tên nông sản bị coi là "đồ bỏ đi" ở Việt Nam nhưng lại bán "đắt đỏ" khi mang sang thị trường nước bạn.

Nhiều người phải bất ngờ, ngơ ngác khi biết giá tiền của những thứ đồ bị coi là "vô dụng" ở nước ta khi xuất hiện trên kệ hàng của nước bạn.

Vỏ cùi dưa hấu

Dưa hấu mát lành, ngon ngọt là thức quả vô cùng được yêu thích không chỉ tại Việt Nam mà là trên toàn thế giới. Thế nhưng có tới 2/3 người ăn loại quả này sẽ chỉ chú ý thưởng thức phần ruột đỏ ngon lành, sau đó sẽ cho tất cả chỗ còn lại, bao gồm cả phần cùi màu trắng kèm vỏ vào thùng rác không thương tiếc.

Những loại nông sản ở Việt Nam vứt bỏ còn nước ngoài đóng gói bán giá 'cao ngút ngàn' - Ảnh 1

Thế mà gần đây, MXH xôn xao khi một cô gái đang sinh sống ở Nhật Bản đã chia sẻ bức hình những túi cùi dưa hấu (chính xác là chỉ có cùi thôi nhé) được đóng gói cẩn thận trong túi, bao bì mẫu mã, tem nhãn đầy đủ và bày bán trên siêu thị. Cô bạn còn chia sẻ rằng, cùi dưa hấu được dùng như một nguyên liệu nấu ăn ngon lành, với nhiều món hấp dẫn như nấu canh, xào tỏi, nộm, làm mứt…rất hấp dẫn. Thế nên các bà nội trợ còn không có đủ hàng mà mua nếu chậm chân. Mỗi túi như trong hình được bán với giá 100 yên (khoảng 21 nghìn đồng).

Trông ngon quá đi mất.
Trông ngon quá đi mất.

Hạt vải khô

Nhiều người đã biết, vải thiều Việt Nam là một loại nông sản rất được yêu thích và cũng rất đắt đỏ ở nước ngoài như Nhật, Hàn... 1kg vải thiều ngon có giá bán lên tới hơn 500 nghìn đồng trong các cửa hàng tại Nhật Bản.

Quả đã đắt đỏ thế, nhưng hạt vải thiều cũng không hề rẻ, những túi hạt vải khô đóng gói đang được bán trên các trang thương mại điện tử với giá từ 5 đến 20 USD (khoảng từ 110 đến 460 nghìn đồng). Người ta mua hạt vải nhằm sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da, làm thuốc...

Mùa vải vừa qua bạn đã vứt đi bao nhiêu triệu rồi.
Mùa vải vừa qua bạn đã vứt đi bao nhiêu triệu rồi.

Đặc biệt là ở Nhật, đã có những thời điểm 5 hạt vải khô có giá tới 150.000 đồng. Một mức giá "điên rồ" nếu ở Việt Nam, khi mà người ta ăn vải xong thường ném ngay hạt đi chẳng hề vương vấn. 

Hạt mít

Nghiêm túc thì hạt mít cũng được người Việt ưa chuộng dùng làm kha khá món ngon, ví dụ như người ta có thể tận dụng hạt mít để luộc, rang, xay ra làm thứ ăn kèm. Đây cũng là món ăn  được các bạn nhỏ quen mặt nhiều thế hệ. Nhưng hạt mít sau cùng vẫn bị coi là ít giá trị ở đất nước Việt Nam. Nhưng ở Nhật (có vẻ đất nước mặt trời mọc rất thích các món đồ của Việt Nam) thì  người ta lại  bán hạt mít với giá đắt đỏ và thường xuyên "cháy hàng". 1 kg hạt mít có giá tới 200 nghìn đồng cơ đấy.

Những loại nông sản ở Việt Nam vứt bỏ còn nước ngoài đóng gói bán giá 'cao ngút ngàn' - Ảnh 4

Thân cây chuối

Quả chuối thơm ngon thì thôi không nói đến. Nhưng thân cây chuối được dùng làm gì nhiều nhất ở Việt Nam. Câu trả lời là dùng băm cho lợn ăn, làm đồ tập bơi ở dưới ao cho  bọn trẻ... quá lắm thì dùng làm vài món như nộm, nhúng lẩu ... nhưng đã số sẽ là vứt bờ vứt bụi. 

Vậy nên nếu bạn nhìn thấy một khúc thân chuối khoảng 10 cm được bán với giá 1.400 Yên Nhật (tương đương 280.000 đồng) ở Nhật Bản, ắt hẳn bạn sẽ ước được bê nguyên vườn chuối của mình sang đấy để chặt ra bán cho đã, chẳng mấy chốc thì giàu to.

Những loại nông sản ở Việt Nam vứt bỏ còn nước ngoài đóng gói bán giá 'cao ngút ngàn' - Ảnh 5

Lá tre bát độ

Tre bát độ (cây bương) thật ra là loại cây mọc hoang có nhiều ở các vùng cao và cả đồng bằng, lá tre bát độ to hơn hẳn lá tre thường. Ở Việt Nam người ta dùng thân tre còn lá tre thì đem bỏ, chẳng biết để làm gì. Ấy thế mà hiện tại, lá tre bát độ tươi và khô lại trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, thị trường lớn nhất chính là Đài Loan.

Những loại nông sản ở Việt Nam vứt bỏ còn nước ngoài đóng gói bán giá 'cao ngút ngàn' - Ảnh 6

Nhiều nơi, người ta thu mua số lượng lớn lá tre bát độ rồi bán cho các thương lái xuất khẩu sang Đài Loan với giá  khoảng 10.000 đồng/kg lá tre tươi và 40.000 đồng/kg lá tre khô. Lý do là tại các thị trường như Đài Loan rất ưa thích dùng lá tre để làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm...

H'Hen Niê lần đầu livestream bán nông sản, 90 phút "chốt" nghìn đơn Người dân kêu gọi giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương, nhìn giá mà xót Từ 1/10 nhiều kênh truyền hình nước ngoài sẽ dừng phát sóng tại Việt Nam, có kênh chứa cả tuổi thơ của không ít khán giả
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp