Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng

Yến Vân Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 17:27 (GMT +7)
Mặc dù đều là những thực phẩm tốt, có thể kết hợp để chế biến, thế nhưng nếu xếp những loại trái cây này cạnh nhau, việc bảo quản trái trái cây sẽ gặp khó khăn.
Hashtag #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khí Ethylene (còn gọi Etylen) là một chất không mùi và không thể nhìn được bằng mắt. Khí này làm cho trái cây mau chín và dẫn đến những sự thay đổi về màu sắc, kết cấu… Một số loại trái cây như chuối, táo, việt quất… đều tạo ra một lượng khí ethylene nhất định. Vì thế nếu bảo quản những trái cây này cùng bơ, cà rốt hay nho… trái cây sẽ nhanh chín, nhanh hỏng, dẫn đến việc bảo quản trái cây khó khăn hơn nhiều.

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 1

Chuối và bơ, đào

Khi chín, chuối sẽ thải ra một lượng lớn khí ethylene và khí này sẽ khiến bơ, đào chín nhanh hơn. Vì vậy, nếu thấy chuối và bơ, đào sắp chín, bạn nên để riêng chúng để có thể bảo quản trái cây trong thời gian dài hơn.

Nếu muốn bơ xanh nhanh chín, bạn có thể cho chúng vào các túi giấy, bọc lại và đặt cạnh một vài quả chuối. Cách này sẽ giúp bơ chín nhanh một cách tự nhiên và vô cùng an toàn mà không cần sử dụng hoá chất.

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 2

Dưa chuột và cà chua

Mặc dù thường xuyên được sử dụng cùng nhau để chế biến những món salad tươi ngon, healthy. Thế nhưng ít ai biết rằng dưa chuột là một loại thực phẩm rất nhạy cảm với khí ethylene và rất nhanh hỏng nếu được bảo quản cạnh cà chua, một loại trái cây tiết ra nhiều ethylene.

Vì vậy khi mua dưa chuột, cà chua về nhà, bạn nên dùng chúng để chế biến ngay hoặc bảo quản riêng để tránh tình trạng làm thực phẩm dễ hỏng.

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 3

Dâu tây và việt quất

Bạn chỉ nên bảo quản dâu tây chưa chín cùng việt quất vì việt quất sinh ra ethylene, khiến dâu tây nhanh chín và dễ bị thối. Trong trường hợp cả dâu tây và việt quất đều đã chín, bạn nên để riêng chúng hoặc sử dụng ngay trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 4

Táo và cà rốt

Táo cũng là một loại trái cây sinh ra nhiều khí ethylene. Vì vậy khi bảo quản, bạn không nên bảo quản trái cây này cùng các thực phẩm khác. Đặc biệt khi bảo quản cà rốt, bạn không nên đặt táo bên cạnh vì có thể khiến cà rốt bị đắng chỉ sau khoảng 14 ngày.

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 5

Nho và xoài

Với lớp vỏ ngoài khá mỏng, nho luôn được xếp vào danh sách những loại trái cây “mong manh dễ vỡ” và cần lưu ý đặc biệt khi bảo quản. Bạn không nên bảo quản nho cùng bất cứ loại trái cây hay rau củ nào.

Đặc biệt nếu đặt cạnh trái cây thải nhiều khí ethylene như xoài, nho sẽ rất nhanh bị hỏng và quá trình thối cũng được đẩy nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt nho cạnh các trái cây có mùi nồng, mạnh như sầu riêng, táo, chuối… để tránh việc nho bị hấp thụ mùi của chúng. 

Những loại trái cây tuyệt đối không để cạnh nhau nếu không muốn cả hai đều hỏng - Ảnh 6

Bên cạnh các loại trái cây thì một số cặp rau củ cũng dễ bị hỏng nếu được bảo quản cùng nhau như hành tây và khoai tây (nếu như hành tây hấp thụ độ ẩm dễ dàng, nhanh chóng mà vẫn khô thì khoai tây lại sinh ra quá nhiều độ ẩm. Vì thế nếu để cạnh nhau trong thời gian nhất định, khoai tây sẽ bị mọc mầm còn hành tây có thể tạo mầm xanh); cà tím cùng các loại dưa; xuân đào và bắp cải…

Để đồ ăn luôn tươi ngon và tốt cho sức khoẻ, bạn nên lưu ý những loại trái cây, rau củ này để tránh bảo quản chung và khiến chúng dễ bị hỏng.

Mẹo bảo quản trái cây trên mâm ngũ quả ngày Tết được tươi lâu, không sợ bị úng, nẫu 10 loại trái cây ngon miệng đẹp mắt nhưng dễ "ngậm" nhiều hoá chất bảo quản 7 loại trái cây đặc sản càng cận Tết càng được săn đón như vàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp