Những món quà Tết "đại kỵ" không nên tặng người thân, bạn bè

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ năm, 14/01/2021 17:48 (GMT +7)
Ngày Tết tặng quà nhau là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Nhưng những món quà Tết bạn cho rằng ý nghĩa lại có thể là kiêng kỵ tặng mỗi dịp xuân sang.

Tâm lý chung của tất cả mọi người thường ngày Tết sẽ chọn những món quà đẹp nhất và ý nghĩa nhất để tặng nhau. Điều này xuất phát từ thành ý đều có thể biến mọi thứ thành quà tặng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với một số vật đại kỵ dưới đây để tránh đem lại điều không may cho người được tặng.

Không tặng những vật dụng có màu tối

Dịp đầu năm, người ta thường chuộng những màu sắc tươi tắn, rực rõ như đỏ, cam, vàng... Chính vì thế, những vật dụng có màu sắc tối sẽ kiêng kỵ và không sử dụng đến. Bởi theo quan niệm xưa, những màu sắc ấy thường đem đến sự xui xẻo, những điềm gở.

Màu tối là màu kiêng kỵ và không được sử dụng trong ngày Tết.
Màu tối là màu kiêng kỵ và không được sử dụng trong ngày Tết.

Vậy nên, dù bọc bên ngoài những màu sắc tươi tắn, bạn cũng không nên chọn những món quà có màu sắc trầm làm quà tặng trong những ngày Tết.

Không tặng lửa dịp đầu năm

Lửa là đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, nên tặng lửa vào ngày Tết là điều không nên làm. Vào ngày mùng 1 Tết, người ta thường rất kiêng kỵ việc người khác đến xin lửa nhà mình. Khi cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp chuyện không hay như làm ăn thua lỗ, ra đường gặp tai bay vạ gió, chuyện trong nhà lủng củng. Chính vì thế, dù có một chiếc bật lửa rất xịn, rất đẹp thì bạn cũng nên giữ lại để tặng vào dịp khác.

Lửa tượng trưng cho sự may mắn nên người ta không muốn cho đi sự may mắn đó.
Lửa tượng trưng cho sự may mắn nên người ta không muốn cho đi sự may mắn đó.

Không nên tặng khăn tay cho người thân

Khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và nước mắt. Điều đó làm gợi nhớ đến những nỗi đau khổ, thất vọng của người dùng nó. Ngày đầu năm, bạn nên hoàn toàn tránh những việc này.

Phong thủy cho rằng khi bạn tặng người thân một chiếc khăn tay, điều đó có nghĩa là bạn đã đoán trước được những lần khóc lóc và đau khổ của người đó trong tương lai. Chính vì thế, khăn tay là món quà đại kỵ không nên tặng trong ngày Tết.

Khăn tay khiến người khác liên tưởng đến sự khóc lóc, đau khổ.
Khăn tay khiến người khác liên tưởng đến sự khóc lóc, đau khổ.

Không nên tặng quà Tết là hạt tiêu

Hầu hết người miền Nam, đặc biệt là những người gốc Hoa, họ rất kiêng kỵ tặng nhau hạt tiêu vào ngày Tết. Theo quan niệm, hạt tiêu có nghĩa là tiêu tán, tiêu tan, là điều xui xẻo, kém may mắn cho cả năm. Đây là món quà bạn tuyệt đối không nên tặng vào ngày Tết và là điều cấm kỵ trong cái Tết của miền Nam. Đặc biệt với những người làm kinh doanh, hạt tiêu mang lại mất mát, tổn thất về kinh tế và tài chính cho họ.

Hạt tiêu có nghĩa là tiêu tán, tiêu tan, là điều xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.
Hạt tiêu có nghĩa là tiêu tán, tiêu tan, là điều xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.

Không tặng mèo làm quà Tết

Trong phong thủy có câu "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", vậy nên người ta không mong muốn được nhận một chú mèo vào những ngày đầu năm mới. Dù chú mèo bạn mang tới có xinh, có đáng yêu thế nào cũng là điều không nên.

Phong thủy có câu mèo đến nhà thì khó nên ngày Tết thường kiêng không tặng mèo cho nhau.
Phong thủy có câu mèo đến nhà thì khó nên ngày Tết thường kiêng không tặng mèo cho nhau.

Tiếng kêu của mèo thường làm người nghe cảm thấy nổi da gà. Những ngày đầu năm mới mọi người thường mong những điều vui tươi thì tiếng mèo kêu lại giống nỗi ai oán. Thế nên, đừng tặng mèo ngày Tết nếu không muốn người thân, bạn bè gặp xui xẻo.

Không nên tặng mực tươi, khô mực

Tặng mực đầu năm sẽ khiến cả năm đó xui xẻo, cuộc sống khó khăn.
Tặng mực đầu năm sẽ khiến cả năm đó xui xẻo, cuộc sống khó khăn.

Mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình thường lựa chọn đi du lịch, đặc biệt là đi biển. Khi về người ta sẽ thường chọn mực tươi hay khô mực để làm quà tặng người thân. Đây cũng là món nhậu được cánh mày râu rất yêu thích. Thế nhưng, ngày Tết hay là những ngày đầu tháng âm lịch người ta lại kiêng không nhận mực tươi, khô mực làm quà. Bởi theo quan niệm, nhận mực đầu năm sẽ khiến cả năm đó đen đủi, công việc làm ăn thất bại và cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Các cụ thường có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên mọi người cũng cần lưu ý để có được một năm mới an lành, sung túc như ý.

Ngày Tết nên kiêng 10 điều sau để cả năm may mắn Ngày Tết uống rượu bia thế nào để không gây hại cho sức khỏe? Khác biệt thú vị giữa mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền Nguồn gốc và ý nghĩa của tục đốt pháo ngày Tết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp