Nằm trên đường Tô Hiến Thành, quán Bánh canh Út Lệ đã mở được hơn 10 năm. Để nói về độ hoành tráng của quán bánh này, bạn phải trực tiếp đến nơi và chiêm ngưỡng cả trăm bộ bàn ghế xếp dài trước 3 căn nhà. Vào buổi tối từ lúc 6h, quán sẽ được lấp kín chỗ bởi lượng khách hàng khổng lồ.
Cả không gian ngoài vỉa hè và trong quán đều được sắp xếp rất nhiều bàn ghế nhựa. Nhân viên ở đây sẽ dùng micro để gọi món giúp thực khách, đôi khi cũng có sự nhầm lẫn và ồn ào nhưng vì chất lượng bánh canh cua ở đây "ngon xỉu" nên mọi người cũng không để tâm nhiều đến chất lượng phục vụ và không khí mỗi khi quán đông khách. Bánh canh cua cô Lệ mở cửa từ 17h đến 21h nhưng thường kết thúc sớm hơn vì hết đồ ăn.
Một bát bánh canh cua ở đây được đánh giá là chất lượng và đầy đặn. Điểm thu hút của quán Út Lệ chính là nước lèo, thứ nước dùng sền sệt ngon nhất nhì Sài thành. Nước lèo trong, ngọt từ xương chứ không phải do bột ngọt. Một điểm cộng khác là nước chấm pha với công thức đặc biệt, không lẫn với quán nào.
Quán bánh canh cô Lệ có bãi đỗ xe miễn phí (khu quân đội) nên khách hàng có thể yên tâm về độ an toàn của chiếc xe và dủng dỉnh thưởng thức món ngon một cách trọn vẹn.
Quán dì Loan là một quán ăn gia đình tự mở từ năm 1988, khá lâu đời. Tuy chỉ là một quán ăn nhỏ nhưng lại có "võ", bởi một suất bánh canh cua có giá tới 300.000 đồng. Vì sự tò mò mà thực khách đã ghé qua đây rất nhiều để chiêm ngưỡng và thưởng thức tô bánh canh. Và không để mọi người phải thất vọng, dì Loan thực sự khiến cho người ta mở rộng tầm mắt với chất lượng của một bát bánh canh cua tưởng chừng đơn giản nhưng lại sang chảnh bất ngờ.
Quán không có menu, cũng không đề giá cả, ăn bao nhiêu là do khách hàng lựa chọn và vợ chồng dì Loan sẽ dựa vào số lượng toping để tính tiền. Thông thường, một tô bánh canh cua giá 200.000 đồng sẽ có 4-5 càng cua cỡ vừa, một khúc giò heo lớn béo ngậy, to, mềm và thơm, thêm chả cá thác lác, tôm sú, huyết mỗi thứ 2 miếng. Lượng đồ ăn kèm lớn nên bát bánh canh lúc nào cũng đầy ắp, thậm chí chẳng thấy bánh canh đâu. Với bát bánh canh này thì bạn sẽ phải rất cố gắng để ăn hết, nếu không thì sẽ rất lãng phí.
Không phải càng cua hay giò lợn mà nước lèo mới là "linh hồn" ghi điểm trong lòng khách hàng. Nước lèo có màu sắc của gạch cua tự nhiên giúp cho bát canh cua thêm phần nổi bật, mùi thơm của nước lèo bay bổng trong không khí, chưa ăn đã ngửi thấy mùi béo ngậy. Theo đánh giá của một vài khách hàng, với mức giá 150.000 đồng đến 300.000 đồng thì rất cao so với tiềm lực kinh tế của nhiều người nhưng chất lượng đưa ra là vô cùng xứng đáng.
Nếu dì Loan có thể "thu nhỏ" bát bánh canh cua xuống dưới 100.000 đồng thì sẽ tuyệt vời hơn bởi vì ai cũng xứng đáng được thưởng thức hương vị nước lèo này,thậm chí nếu ăn bát bánh canh giò heo bình thường, giá chỉ 40 ngàn thôi, thế nên ăn đắt hay rẻ, phụ thuộc vào chính bạn.
Không có quy mô rộng lớn như bánh đa Út Lệ, cũng không có những loại đồ ăn kèm sang chảnh như quán dì Loan, đây là một quán ăn vỉa hè trước cổng chung cư Tôn Thất Đạm. Quán bánh canh cua của bà Năm mở được 7 năm, không quá lâu nhưng mùi bánh canh cua đậm vị hải sản đã cùng bà Năm phục vụ không biết bao nhiêu là người dân ở khắp các quận đổ về.
Quán chuyên bán sáng và thường xuyên ở tình trạng đến 8 giờ 30 đã không còn gì để ăn. Một bát bánh canh cua ở đây có giá từ 50.000 đồng, đủ để một người ăn sáng no căng bụng. Sợi bánh canh to tròn, ngấm vị nước lèo hải sản, trong suất ăn có một con tôm, vài ba miếng chả cá, thịt cua và giò gân, thêm hành và rau sống. Nước lèo được đánh giá là đậm vị và rất thơm, tuy nhiên lại khá nhanh nguội.
Nhận xét của khách hàng có tài khoản @thanh_lovesfood: "Với mức giá 70.000 đồng cho bát bánh canh cua thập cẩm thì chất lượng tương xứng vì cái gì cũng nhiều, tuy nhiên nước lèo không đặc biệt lắm. Xuất sắc là tôm to và tươi, thịt cua chắc nguyên miếng nhai đã lắm".
Bình luận