Những vai diễn đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất 300 phim của Thương Tín

Những vai diễn đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất 300 phim của Thương Tín

Trong những thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, Thương Tín là ngôi sao màn bạc, là cái tên đình đám bậc nhất màn ảnh Việt và là đàn ông trong mơ của phụ nữ.

Sự kiện: Thương Tín

Thương Tín có niềm đam mê với nghệ thuật từ rất sớm, năm 13 tuổi anh đã bỏ nhà theo gánh hát cải lương mà lăn lộn khắp nơi. Trước khi bén duyên điện ảnh, Thương Tín đã nổi danh trên sân khấu kịch khi đóng tới hơn 100 vai trong các vở danh tiếng lẫy lừng như: Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ, Vực thẳm chiều cao...

Tên tuổi của Thương Tín đạt đỉnh cao của vinh quang khi ông bắt đầu tham gia diễn xuất trên màn ảnh rộng và đảm nhận những vai diễn ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng. Thời ấy, các đạo diễn "mê" Thương Tín đến mức, cả những đạo diễn ghét anh ra mặt cũng phải cố mời anh về đóng phim của mình cho bằng được. Thương Tín cũng là người được ghi nhận kỷ lục Guinness của điện ảnh Việt Nam khi nhận 12 vai chính trong phim chỉ trong 1 năm.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những vai diễn đáng nhớ nhất của tài tử vang bóng một thời: Thương Tín

Sáu Tâm trong Biệt Động Sài Gòn - Huyền thoại bất tử!

Những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp diễn xuất đảm nhận hơn 300 vai của Thương Tín - Ảnh 1
Rất nhiều thế hệ khán giả ấn tượng sâu sắc với chàng biệt động Sài Gòn Sáu Tâm!

Năm 1986, bộ phim Biệt Động Sài Gòn  của đạo diễn Long Vân phát hành năm 1986 đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, gây sốt dư luận và là bệ phóng của loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ. Trong đó vai diễn Sáu Tâm của Thương Tín có thể nói đã trở thành một tượng đài khó phai mờ trong lòng khán giả yêu điện ảnh Việt Nam.

Phim khắc họa rõ nét chân dung của các chiến sĩ biệt động trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, với mục tiêu "đem chiến tranh vào thành phố", làm cho quân Mỹ - Ngụy mất ăn mất ngủ. Trong phim, dù chỉ là vai phụ nhưng vai diễn Sáu Tâm của nghệ sĩ Thương Tín cùng mối tình với người yêu do Thúy An thủ vai đã để lại những dấu ấn đậm nét với khán giả mãi về sau này.

Thương Tín với lối diễn xuất rất tự nhiên đã gây ấn tượng mạnh với tất cả mọi người khi đó, hình tượng người chiến sĩ biệt động Sáu Tâm  gan dạ và mưu trí cùng những pha truy đuổi, những pha hành động có thể coi là "đỉnh cao" của điện ảnh thời đó đã làm người xem bao thế hệ mê đắm.

Đặc biệt, việc Sáu Tâm hi sinh vào phần 2 của bộ phim đã khiến cho hình tượng người chiến sĩ biệt động mà anh hóa thân trở thành bất tử trong lòng khán giả Việt Nam.

Tướng cướp Bạch Hải Đường bạo liệt trong Săn Bắt Cướp

Những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp diễn xuất đảm nhận hơn 300 vai của Thương Tín - Ảnh 1
Bạch Hải Đường là vai diễn đưa danh tiếng Thương Tín lên hàng "siêu sao" và được ái mộ vô cùng!

Những năm thập niên 1980, bộ phim Săn bắt cướp do đạo diễn Trần Phương thực hiện đã thật sự tạo ấn tượng mạnh với người xem. Đến nỗi khán giả xếp hàng dài cả cây số để mua vé, tạo nên một cơn sốt khủng khiếp khi ấy.

Điều đặc biệt là khi ấy, đạo diễn Trần Phương đã kéo nguyên ê kíp là diễn viên người Bắc vào Sài Gòn như: Lê Khanh, Trọng Trinh, Hương Dung, Hai Nhất… Duy nhất một mình Thương Tín là dân Sài Gòn đảm nhận vai nam chính Bạch Hải Đường - một tên siêu trộm lừng danh vùng Long Xuyên.

Cuối cùng, màn hóa thân của Thương Tín đã khiến tất cả khán giả khi đó phải "phát cuồng", không chỉ bằng những cảnh đua xe, bắn súng hay hành động chân thực, bạo liệt mà sự day dứt, biến chuyển tâm lý của anh thực sự đã chinh phục hoàn toàn công chúng và giới chuyên môn khi đó. Đây cũng là một trong những vai diễn ám ảnh nhất cuộc đời mỗi khi được nhắc lại của Thương Tín.

Vai diễn Thiếu tá Vọng trong hai phần 5,6 của Ván Bài Lật Ngửa

Những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp diễn xuất đảm nhận hơn 300 vai của Thương Tín - Ảnh 1
Vai thiếu tá Vọng là cột mốc đáng nhớ của Thương Tín.

Với sự dàn dựng công phu, bối cảnh cầu kỳ tái hiện không khí của Sài Gòn và nhiều tỉnh miền Nam trong thời Mỹ - Diệm (kéo dài từ năm 1954 - 1963),  đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã tạo nên cơn sốt lớn với 8 tập phim nối tiếp nhau (kéo dài từ năm 1982 - 1987) và giảnh Giải đặc biệt LHP Việt Nam lần thứ 6 (1983), Bông sen Bạc và Nam diễn viên chính xuất sắc (Nguyễn Chánh Tín) tại LHP Việt Nam lần thứ 7 (1985)...

Mặc dù chỉ xuất hiện trong 2 phần 5 và 6 của Ván Bài Lật Ngửa (Trời xanh qua kẽ lá và Lời cảnh cáo cuối cùng) nhưng đây vẫn là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Thương Tín khi Ván Bài Lật Ngửa xứng đáng là mốc son chói lọi của nền điện ảnh Việt Nam.

Ngoài ra, Thương Tín còn ghi dấu ấn trong rất nhiều vai diễn đa dạng khác như: Tám Thương trong Chiến Trường chia nửa vầng trăng, Tư Thiệt trong Vụ án viên đạn lạc, ...Dù sau này đời tư của anh trắc trở và danh tiếng cũng dần lụi tàn, nhưng mỗi khi nhắc đến Thương Tín thì khán giả vẫn luôn nhớ về anh như một trong những diễn viên tài danh nhất thưởu hoàng kim của điện ảnh Việt Nam.

Chia sẻ facebook Tiết Xán