Nữ sinh tự tử ở An Giang: Cố tình tự tử để giải thoát áp lực bị “bạo lực tinh thần”

Nữ sinh tự tử ở An Giang: Cố tình tự tử để giải thoát áp lực bị “bạo lực tinh thần”

Nữ sinh N.T.N.Y đã uống hết cả vỉ thuốc với ý nghĩ dùng cái chết để thay đổi suy nghĩ của thầy cô về mình.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đạt, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho hay, nữ sinh N.T.N.Y. (học lớp 10 trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang) tự tử bất thành hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, đỡ mệt hơn nhưng thường khóc, xúc động mạnh khi được bác sĩ thăm hỏi.

Hiện tại Y. đang được các bác sĩ tâm lý của Bệnh viện Nhi đồng 2 nói chuyện để giải tỏa tâm lý.

Bác sĩ Đạt cho biết vào ngày 3/12, em nhập viện trong tình trạng bị đau đầu, hồi hộp, buồn nôn, chóng mặt, hoảng loạn, khóc nhiều. Gia đình cho biết, em đã tự tử bằng cách uống thuốc Salbutamol, do đó các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh và than hoạt tính để thải độc cho em.

Nữ sinh này cũng đã khẳng định, mình cố tình uống thuốc tự tử để giải thoát áp lực bị "bạo lực tinh thần".

Em cho hay, vốn là học sinh giỏi suốt 9 năm liền nhưng khi lên lớp 10 ban đầu em học lớp giỏi, nhưng sau đó do em bị bệnh hen suyễn, sức khỏe yếu nên xin chuyển xuống lớp trung bình.

Nữ sinh tự tử ở An Giang: Cố tình tự tử để giải thoát áp lực bị “bạo lực tinh thần” - Ảnh 1
Nữ sinh tự tử ở An Giang: Cố tình tự tử để giải thoát áp lực bị “bạo lực tinh thần”.

Vào dịp 20/11, trường tổ chức lớp học phụ đạo và yêu cầu học sinh đăng ký, do sức khỏe nên em chỉ đăng ký 1 trong 6 môn. Do đó cô thủ quỹ tỏ thái độ khó chịu, yêu cầu em phải học tất cả các môn và báo lên Ban giám hiệu giải quyết, còn cô chủ nhiệm thì bảo "học một môn hay học hết đi nữa cũng phải đóng tiền".

Thậm chí, giáo viên chủ nhiệm của em còn hay ám chỉ có một bạn trong lớp gây ảnh hưởng, mất đoàn kết và Phó Hiệu trưởng kêu em lại nói chuyện đồng thời yêu cầu phải viết bản cam kết cuối năm rằng Y. phải là học sinh giỏi, không được là học sinh khá hay trung bình.

Chưa dừng lại ở đó, vào thứ 2 em phải đi khám bệnh nên không biết mình đã bị nêu tên dưới cờ, cho đến khi các bạn nhắn tin em mới biết.

Y. bày tỏ, việc em ghi âm lại lời giáo viên là vì em muốn về cho ba mẹ nghe để biết sự việc vì các cô thường lớn tiếng khi nói chuyện với em, nhưng tiếp xúc với gia đình thì thái độ lại thay đổi.

Em cho hay, vào đầu tuần thứ 2 đi học em cảm thấy rất sợ hãi vì không biết lúc nào bị các cô gọi tên, cũng sợ phải đọc tự kiểm điểm và nhận sai trước trường.

Khi sợ hãi e phải vào nhà vệ sinh để bình tĩnh, lúc đó bệnh hen suyễn tái phát, em đã uống một viên thuốc để lấy lại bình tĩnh.

Nhưng khi nghĩ đến chuyện cha mẹ phiền lòng vì mình, các cô thì suốt ngày gọi lên nói chuyện, quá mệt mỏi nên em đã uống hết cả vỉ thuốc với ý nghĩ như một sự giải thoát và muốn dùng cái chết để thay đổi suy nghĩ của thầy cô về mình.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương Nguyễn Việt Hùm và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hạnh, vì có nhiều sai sót trong việc kỷ luật học sinh Y..

Mẹ em Y thì cho hay, khi nghe tin con ngất xỉu ở trường, đến thì mới biết cháu Y đã uống thuốc tự tử cùng hai lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh con không phạm lỗi như trường đã xử lý.

Bên cạnh đó, mẹ em Y. cũng chia sẻ, khi đi học con gái bà thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ "áo dài mỏng". Cách phê bình nặng lời trước lớp đã tạo tâm lý không tốt cho em. Tiếp đó là khi em dùng điện thoại ghi âm lời cô giáo cũng đã bị nhà trường xử lý vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học, buộc em phải xin lỗi vì hành vi ghi âm trong giờ học. Điều này khiến em Y. bị áp lực, bức xúc và dẫn đến hành động dại dột nói trên.

Chia sẻ facebook Thanh Lê