Có nhiều người không có thói quen phải thức dậy sớm và nấu bữa sáng do thời gian hạn chế, lại còn bị mùi thức ăn bám dính vào đầu tóc, quần áo. Đặc biệt là những món ăn mà cần đến việc pha chế, đun nấu nước mắm thì lại càng bất tiện hơn. Chính vì thế, việc chuẩn bị sẵn hoặc chế biến sao cho để được lâu ngày là điều mà nhiều chị em nghĩ tới.
Mới đây, một tài khoản Facebook có tên là Nguyet Nguyen đã chia sẻ cách làm nước mắm chua ngọt cực đơn giản, mà lại có thể để được lâu trong khoảng 2 tháng trên group Yêu Bếp, khiến nhiều người phải tò mò, thích thú. Cách làm đó thế nào? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá ngay bây giờ nhé!
- Nước mắm: 1 chén
- Đường: 1 chén
- Nước lọc: 2 chén
- Giấm: 4 muỗng canh
- Dứa: ½ trái
- Tỏi, ớt
- Trộn đều hỗn hợp nước mắm, đường, nước lọc, giấm và dứa theo tỉ lệ đã chuẩn bị sẵn.
- Nấu lửa ở mức vừa phải trong thời gian khoảng 20 phút. Hoặc nếu bạn không muốn canh thời gianm thì có thể để ý đun nước cho tới khi có độ sánh nhẹ, dùng thìa nếm thử hỗn hợp, nếu thấy đúng với khẩu vị của gia đình mình thì có thể tắt bếp.
- Để cho hỗn hợp thật nguội thì vớt bỏ miếng dứa ra.
- Nếu như bạn không có nguyên liệu là giấm thì cũng cùng với cách làm trên, nhưng mỗi khi bỏ ra ăn thì bạn hãy vắt vào một chút nước cốt chanh, tắc để tạo độ chua cho nước mắm của mình. Bạn đừng nấu với nước cốt chành vì như vậy sẽ khiến cho nước mắm của bạn có vị đắng đấy.
- Tỏi, ớt bạn đem rửa sạch với nước rồi băm cho thật nhỏ. Thả tỏi, ớt vào hỗn hợp nước mắm chua ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều.
- Nếu như nước mắm bạn để ngoài nhiệt độ bình thường thì có thể để được từ 3 – 5 ngày. Còn nếu như bạn muốn bảo quản được lâu, trong khoảng 2 tháng mà không lo bị hỏng thì hãy bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Nước mắm chua ngọt chế biến theo kiểu này có thể ăn được cùng với bún, cơm tấm, bánh cuốn, bánh tằm bì, bánh đúc mặn,… và rất nhiều món ăn khác nữa đó. Đặc biệt, nếu làm theo cách này thì tỏi, ớt đảm bảo sẽ nổi 100% trên mặt nước mắm nhé!
Chúc các bạn áp dụng thành công với công thức được chia sẻ này nhé!
Bình luận