Muốn cấp mới hoặc cấp lại thẻ BHYT theo mẫu mới người dân cần đến đâu?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 02/04/2021 10:55 (GMT +7)
Trong giai đoạn chuyển đổi từ thẻ BHYT mẫu cũ sang mẫu mới, nếu muốn được cấp mới hoặc đổi sang thẻ mẫu mới bạn cần đến những nơi này.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Từ 1/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai đổi mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới trên toàn quốc. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, việc cấp thẻ BHYT mới không gây khó khăn cho người tham gia BHYT và sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT như hiện nay.

Trong việc cấp thẻ BHYT mẫu mới này, có không ít người thắc mắc rằng tới đâu để thực hiện việc chuyển đổi hoặc xin cấp thẻ mới.

Về vấn đề này, đại diện cơ quan chức năng cho biết như sau:

- Người dân tới cơ quan BHXH để xin cấp mới hoặc đổi sang thẻ BHYT mẫu mới với những trường hợp là: Được tổ chức BHXH đóng BHYT toàn phần; trường hợp được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT; những công dân tham gia BHYT theo hộ gia đình; những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đổi thẻ BHYT; những người đã hiến/tặng bộ phận cơ thể.

Ở đâu sẽ cấp mới hoặc cấp lại thẻ BHYT theo mẫu mới? - Ảnh minh họa
Ở đâu sẽ cấp mới hoặc cấp lại thẻ BHYT theo mẫu mới? - Ảnh minh họa

- Công dân tới đại lý thu BHXH, BHYT với những trường hợp: Là những người đã và đang được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT; nhưng trường hợp tham gia BHYT theo hộ gia đình.

- Đến UBND xã để xin cấp mới hoặc đổi thẻ BHYT mẫu mới với những trường hợp: Là công dân đang được ngân sách nhà nước đóng BHYT; những trường hợp được tổ chức BHXH đóng BHYT.

- Công dân tới doanh nghiệp để xin cấp mới hoặc đổi thẻ BHYT mẫu mới nếu thuộc các trường hợp : Là người tham gia BHYT đóng tại doanh nghiệp, những trường hợp nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động.

- Tới trường học để xin cấp mới hoặc đổi thẻ BHYT mẫu mới nếu: Là học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường, những người đã nộp hồ sơ cho nhà trường.

Do đó, nếu muốn xin cấp mới hoặc đổi thẻ BHYT mẫu mới thì bạn hãy căn cứ cụ thể vào loại hình BHYT đang tham gia để tiến hành cấp mới.

Về mặt thủ tục, hồ sơ, thì những trường hợp tham gia sẽ tiến hành kê khai tờ khai tham gia, cũng như điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

Với trường hợp là người hiến bộ phận cơ thể thì sẽ có thêm Giấy ra viện ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”.

Nếu là công dân tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì cần bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Theo đó, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp lại sau khi BHXH các tỉnh đã sử dụng hết phôi thẻ BHYT mẫu cũ và việc cấp thẻ BHYT mẫu mới sẽ dành cho các trường hợp dưới đây:

- Những công dân mới tham gia BHYT.

- Những người tham gia nhưng đã bị mất thẻ BHYT.

- Người tham gia BHYT nhưng thẻ đã bị rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ.

Những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng, thì trong giai đoạn chuyển đổi từ thẻ BHYT mẫu cũ sang mẫu mới, vẫn tiếp tục dùng thẻ hiện hành để đi khám chữa bệnh BHYT. Cũng như gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, và không thực hiện in, đổi thẻ BHYT (trừ các trường hợp nêu trên).

Giấy chuyển tuyến BHYT có giá trị bao nhiêu ngày? Muốn đổi thẻ BHYT, người dân cần đến đâu? Người tham gia BHYT cần làm gì để được trả 100% chi phí khám chữa bệnh?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp