Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, xác định ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19, xác định ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng

Bộ Y tế ghi nhận đây là ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng từng được phát hiện, tâm dịch được xác định là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Diễn biến của tình hình dịch Covid-19 bùng phát mới đây đang hết sức phức tạp, số lượng ca dương tính và nghi nhiễm tăng lên rất nhanh. Trước tình hình đó, sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch Covid-19 với các lãnh đạo Chính phủ, đại diện nhiều bộ, ngành ngay tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, nơi tổ chức Đại hội Đảng XIII.

ổ dịch lớn nhất, thủ tướng họp khẩn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức họp khẩn về dịch Covid-19 tại Trung Tâm Hội nghị Quốc gia.(ảnh Zing)

Tham dự cuộc họp còn có Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao… Ngay sau khi cuộc họp kết thúc sáng nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch đang căng thẳng. Theo ông Khuê thì "Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện từ trước đến nay trong cộng đồng".

ổ dịch lớn nhất, thủ tướng họp khẩn
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Ông cho biết Thủ tướng sẽ ban hành chỉ thị sớm nhất để phòng, chống dịch theo hướng quyết liệt, thậm chí phương án phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương, hai tỉnh là trung tâm của dịch và có diễn tiến phức tạp đã được tính đến, nhưng đang trình quan điểm để xin ý kiến Thủ tướng.

Về mặt chuyên môn, ông Lương Ngọc Khuê cho biết các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng các địa phương nên nâng cao tinh  khác đều có khả năng lây lan diện rộng bởi các ca bệnh liên quan đến chủng mới ở Anh, trước đó chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày nhưng nay chỉ mất 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn rất nhiều nên nguy cơ bùng phát dịch diện rộng là rất cao.  

ổ dịch lớn nhất, thủ tướng họp khẩn
Chủng virus mới là biến thể virus tại Anh nên có tốc độ lây lan rất cao.

Hiện tại, nhiều khu dân cư tại Hải Dương và Quảng Ninh đã bị phong tỏa, sân bay Vân Đồn, nơi có bệnh nhân 1553 cũng đã đóng cửa. Ông Khuê khẳng định phải sử dụng tất cả biện pháp theo định hướng "nâng lên một mức", thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho biết thông tin về tình hình lây nhiễm cụ thể sẽ được Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống Covid-19 thông báo, đồng thời căn cứ vào tình hình diễn tiến của dịch mà Thủ tướng chính phủ sẽ đưa ra biện pháp phù hợp nhằm khoanh vùng, nỗ lực kiểm soát dịch nhất là khi dip Tết Nguyên đán đang đến rất gần.

Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham