Phát hiện loài thú mới giống chuột lang nhưng có họ hàng với voi

Thu Trần Đăng lúc: Thứ năm, 24/12/2020 20:29 (GMT +7)
Các nhà sinh vật học đã tìm thấy một loài thú có vú mới thuộc bộ Đa man sinh sống trong môi trường núi cao ở châu Phi.

Theo EurekAlert đưa tin, một báo cáo trên tạp chí Discovery vào giữa tháng 12 cho biết, Đại học Helsinki của Phần Lan đã phát hiện một loài thú mới trong quá trình nghiên cứu tiếng kêu của các loài động vật sống về đêm, nằm trên dãy núi Taita Hills ở phía Đông Nam Kenya. Theo đó, loài này gần như toàn bộ thời gian sống trên cây và phát ra tiếng kêu đặc biệt chưa từng có.

Cụ thể, loài này thuộc bộ Đa man (Hyracoidea), chi Đa man cây (Dendrohyrax), có tên gọi khác là chuột đá hay thỏ đá. Chúng thường bị nhầm lẫn với chuột lang (thuộc bộ Gặm nhấm) và thỏ cộc pika (thuộc bộ Thỏ). Nhưng trên thực tế, chúng lại có  mối quan hệ họ hàng gần hơn với voi, lợn đất và lợn biển.

Chi Đa man cây rất ít được biết đến nhất trong bộ này vì chúng hầu như hoạt động về đêm và sống ẩn dật trên những tán cây trong môi trường có địa hình núi cao ở châu Phi.

Hiện, chỉ mới có ba loài Dendrohyrax được công nhận bao gồm đa man cây phương Nam (D. arboreus), đa man cây phương Đông (D. validus) và đa man cây phương Tây (D. dorsalis). Vì là loài mới phát hiện nên chúng vẫn chưa được đặt tên khoa học, chúng có tiếng kêu đặc trưng giống như bị nghẹt cổ họng.

Phát hiện loài thú mới giống chuột lang nhưng có họ hàng với voi - Ảnh 1

Nguồn tin cũng cho biết trưởng nhóm nghiên cứu Hanna Rost đã dành ba tháng thám hiểm Taita Hills và ghi âm được tiếng gọi độc đáo của loài Đa man cây mới này. Người này thông tin rằng tiếng gọi của loài mới có thể kéo dài đến hơn 12 phút, gồm nhiều âm thanh được kết hợp lại và lặp lại theo những cách khác nhau, nhóm nghiên cứu phỏng đoán những tiếng kêu đó được phát ra từ các con đực đang cố gắng thu hút bạn tình.

Được biết, công trình nghiên cứu của Rost cùng các cộng sự không chỉ nằm ở phạm vi mở rộng sự đa dạng loài ở phạm vi núi Taita Hills mà còn chứng minh được phương pháp phân tích tiếng kêu chính là một trong những cách hiệu quả nhất để phân loại những loài động vật sống về đêm.

Vợ chồng Obama bị chỉ trích khi đi nghỉ dưỡng sang chảnh giữa mùa dịch Cận cảnh nhan sắc xinh đẹp của Hoa hậu Campuchia 2020 5 sự kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam nổi bật năm 2020 Lộ ảnh Quang Hải chụp với bố mẹ tình mới tin đồn Hải Anh Hà Tăng tiết lộ vị thế của mình trong gia đình hào môn, lộ chi tiết sốc

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp