Phát hiện mắc bệnh HIV từ triệu chứng chảy máu hậu môn

Phát hiện mắc bệnh HIV từ triệu chứng chảy máu hậu môn

Triệu chứng ban đầu của HIV rất bình thường, đôi khi chỉ giống cảm cúm, hoặc người bệnh có thể sẽ không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

HIV là tên một loại virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, cụ thể sau khi xâm nhập vào cơ thể virus này sẽ phá vỡ hệ miễn dịch, tạo cơ hội cho những bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển.

Bệnh HIV ban đầu sẽ khó để nhận biết, đôi khi chỉ giống cảm cúm, thậm chí không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi như vậy có thể vô tình lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết.

Phát hiện mắc bệnh HIV từ triệu chứng chảy máu hậu môn - Ảnh 1
Phát hiện mắc bệnh HIV từ triệu chứng chảy máu hậu môn.

Theo nghiên cứu, 75% ca lây nhiễm HIV là qua đường tình dục không an toàn, nhất là ở những người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất.

Nguyên nhân được các chuyên gia cho là do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Khi đó virus HIV sẽ xâm nhập từ người nhiễm sang người lành.

Do đó nếu người đồng tính quan hệ tình dục mà có những vết lở loét ở miệng, chảy máu chân răng hoặc vết xước, vết thương hở ở hậu môn, virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn tình qua quan hệ bằng miệng (oral sex).

Nhất là hiện nay số người công khai giới tính thứ ba có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa, do đó cần giáo dục giới tính cho trẻ sớm để tự bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo những trường hợp cảm thấy đau đớn, chảy máu hoặc có các hiện tượng lạ ở hậu môn, cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn vì đây có thể là biểu hiện của bệnh HIV.