Phạt hơn 30 triệu đồng 4 cá nhân tung tin thành phố Vinh bị phong tỏa

Phạt hơn 30 triệu đồng 4 cá nhân tung tin thành phố Vinh bị phong tỏa
Đăng tin sai về việc TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 + và sẽ phong tỏa thành phố,, 4 cá nhân vừa bị phạt tổng cộng 32,5 triệu đồng.

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An vừa cho biết lực lượng chức năng đã xác minh và quyết định xử phạt 4 cá nhân trên địa bàn về  hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân", quyết định phạt được ban hành ngày 20/8 theo khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020.

Phạt hơn 30 triệu đồng cho 4 cá nhân tung tin sai lệch về việc thành phố Vinh phong tỏa theo chỉ thị 16 - Ảnh 2
Thành phố Vinh đang thực hiện giãn cách xã hội chứ không phải phong tỏa.

Cả 4 cá nhân trên đều trú tại TP Vinh, trong số này, một người đàn ông bị phạt nặng nhất là 10 triệu đồng do đăng tin sớm nhất và bị coi là nguồn tin; hai phụ nữ và một người đàn ông còn lại đã phát tán thông tin nên mỗi người chịu mức phạt 7,5 triệu đồng.

Phạt hơn 30 triệu đồng cho 4 cá nhân tung tin sai lệch về việc thành phố Vinh phong tỏa theo chỉ thị 16 - Ảnh 1
các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Nội dung vụ việc là vào chiều 19/8, nhữn cá nhân trên đã dùng Facebook cá nhân đăng tải nội dung rằng từ ngày 20/8 tới đây thì TP Vinh sẽ thực hiện chỉ thị 16+ (cấp độ cao hơn của chỉ thị 16) trong đó cho rằng chính quyền sẽ phong tỏa thành phố, siết chặt việc đi lại của người dân để phòng chống Covid-19.

Sau khi thông tin này được phát tán rộng rãi đã khiến nhiều người dân lo sợ, kéo theo đó là xuất hiện hiện tượng người dân tới chợ, siêu thị mua tích trữ thực phẩm vì lo ngại bất ngờ phong tỏa thành phố sẽ không được ra khỏi nhà.

Phạt hơn 30 triệu đồng cho 4 cá nhân tung tin sai lệch về việc thành phố Vinh phong tỏa theo chỉ thị 16 - Ảnh 1
Bài đăng gây hoang mang dư luận của các cá nhân trên.

Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định, thông tin nói trên là bị đặt, gây hoang mang dư luận. Việc nhiều người dân cùng lúc đi mua thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch.

Làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Nghệ An, những người vi phạm đều thừa nhận hành vi sai trái, tự đăng nội dung cải chính, hứa không tái phạm...

TP Vinh đang áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, hạn chế những hoạt động không cần thiết từ ngày 17/8 khi xác nhận có  160 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex