Nhắc đến Cao Bằng, người ta không chỉ nghĩ đến những địa điểm du lịch nổi tiếng như thác Bản Giốc, làng Khuổi Ky, núi Mắt Thần… mà còn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản nơi đây. Ngoài bánh cuốn Cao Bằng, bánh trứng kiến, vịt quay… thì phở chua cũng là một món ăn khiến tín đồ ẩm thực khó lòng “từ chối” khi có dịp thưởng thức.
Nếu như phở Hà Nội khiến người ta mê mẩn với nước dùng nóng hổi, đậm đà thì phở chua Cao Bằng lại gây thương nhớ với những miếng vịt quay hay thịt ba chỉ rán thơm ngọt, vị chua dìu dịu của nước sốt và sự dẻo thơm của bánh phở.
Sở dĩ món ăn này được gọi bằng cái tên phở chua do khi ăn, người ta sẽ chan vào một loại nước sốt làm từ dấm và thêm vào một số gia vị khác như đường, nước mắm… Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị nước sốt chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Khác với nhiều món phở khác, phở chua Cao Bằng ngoài phần bánh phở thì được ăn kèm thịt ba chỉ rán tới khi chuyển sang màu vàng đậm và giòn rụm, thịt vịt tẩm ướp lá móc mật và đem quay, khoai tàu thái sợi và rán giòn. Ngoài ra, một số quán còn có thêm phần gan lợn và dạ dày được làm cẩn thận, đem luộc qua rồi mang đi rán. Sau khi đã cho đầy đủ topping vào bát phở, người ta sẽ chan vào phần nước sốt chua ngọt, thơm ngon khó cưỡng.
Nét độc đáo của món phở chua Cao Bằng
Bánh phở được làm thủ công từ những hạt gạo Cao Bằng vừa dẻo vừa ngọt đã giúp bánh phở nơi đây dẻo, dai và thơm không lẫn với nhiều vùng miền khác. Bên cạnh đó, một bát phở chua Cao Bằng sẽ có phần khoai tầu rán giòn khá lạ miệng. Là một loại khoai củ to, bở và ngọt chỉ được trồng ở các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn, khoai tầu giúp món phở chua có một vị bùi bùi ngọt ngọt lạ miệng nhưng không hề khó ăn.
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phần nước sốt với nguyên liệu chính là dấm, theo tiếng dân tộc còn gọi là “Lủ”. Có thể gọi phần nước lủ chính là linh hồn của món phở chua Cao Bằng vì món ăn có ngon hay không đều dựa vào độ ngon của nước lủ.
Một nồi nước lủ tròn vị thường có vị chua ngọt vừa vặn và có độ sánh nhất định. Khi quay vịt cùng lá móc mật, người ta sẽ lấy phần nước tiết ra trong bụng con vịt, sau khi phi hành tỏi thơm lừng thì cho vào đó dấm, nước mắm, đường… để có phần nước sốt “thần thánh”.
Khi ăn, người ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, sau đó rưới nước sốt chua ngọt. Chỉ cần trộn cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thấm vị đậm đà là bạn có thể thưởng thức một tô phở chua Cao Bằng. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống chẻ, rau húng quế, kinh giới… và thêm chanh, ớt khi ăn phở chua Cao Bằng.
Quán Uyên Đốp – phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng
Phở chua Quyên – Lý Thường Kiệt, khối 3, thành phố Cao Bằng
Bình luận