Phó Thủ tướng tuyên bố dịch Covid-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát

Phó Thủ tướng tuyên bố dịch Covid-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát

Phó Thủ tướng biểu dương nỗ lực của TP.HCM, Bộ Y tế vì đã vào cuộc rất nhanh, truy được toàn bộ F1, F2 sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Sự kiện: COVID-19

Chiều 7/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhằm triển khai công tác phòng chống dịch.

Trong cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo: Ngày 7/12 là ngày thứ 6 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả F1, F2 của các ca nhiễm tại TP.HCM đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn có một số ca nhiễm mới nhập cảnh trên các chuyến bay giải cứu và đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao từ nước ngoài về. Đồng thời, các tỉnh biên giới vẫn phát hiện các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp không thực hiện cách ly, phòng chống Covid-19 theo quy định.

Phó Thủ tướng tuyên bố dịch Covid-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VGP

Thông qua vụ lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng ở TP.HCM, các thành viên Ban Chỉ đạo và chuyên gia đã tiến hành làm rõ nguyên nhân thời gian gần đây, nhiều tiếp viên hàng không mắc Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi, nhưng có thể nói đến nay, tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát. Ông ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của TP.HCM, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng vì đã vào cuộc rất nhanh, xác định được toàn bộ F1, F2 chỉ sau 48 tiếng kể từ khi phát hiện ca nhiễm. Đồng thời, nhanh chóng khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả nhanh nhất có thể để có biện pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng xem đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, từ vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM, cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước. Mọi vi phạm sẽ được xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng tuyên bố dịch Covid-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát - Ảnh 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Về quy định cách ly tại nhà riêng, các quy định của Ban Chỉ đạo chỉ cho phép thực hiện những nơi đảm bảo đủ điều kiện y tế và về cơ bản không được cách ly ở khu chung cư.

Theo Ban Chỉ đạo, nếu lơ là, vụ việc lây nhiễm ở TP.HCM hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác. Lúc đó, chỉ một ca nhiễm có thể khiến hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên phải nghỉ học, hàng nghìn doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế nặng nề.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 1367 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1224 ca đã được điều trị khỏi và 35 trường hợp tử vong.

Chia sẻ facebook Thu Trần