Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Từ ngày 1/3/2021, huyện đảo Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Tại phiên họp chiều ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về việc thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và các phường thuộc thành phố trên cơ sở giữ nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc.

Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam- Ảnh 1
Thành phố Phú Quốc giáp thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương và hai nước Thái Lan và Campuchia.

Phía Ủy ban cũng tán thành việc lập phường Dương Đông, giữ nguyên toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông; Phường An Thới, giữ nguyên toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và giữ nguyên toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới thuộc thành phố Phú Quốc.

Với việc thành lập trên, thành phố Phú Quốc sẽ gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã là phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Dương Tơ, Hàm Ninh, Gành Dầu, Cửa Dương, Bãi Thơm, Cửa Cạn, Thổ Châu.

Song song đó cũng thành lập các cơ quan như Tòa án nhân dân, Viện kiểm soát nhân dân tại thành phố Phú Quốc.

Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam- Ảnh 1
Thành phố Phú Quốc sẽ gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/3/2021, tỉnh Kiên Giang sẽ có 15 đơn vị hành chính cấp quận huyện, trong đó có 3 thành phố (thành phố Hà Tiên, thành phố Rạch Giá, thành phố Phú Quốc), 12 huyện với 144 đơn vị hành chính cấp xã (116 xã, 18 phường, 10 thị trấn). Điều đó có đồng nghĩa, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, việc thẩm tra gặp chút băn khoăn khi thành phố Phú Quốc có 2 phường nhưng 2 phường này lại không tiếp giáp nhau làm cho khu vực nội thị của thành phố không có tính thống nhất, liên thông về cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, dân cư, gây khó khăn cho công tác quản lý đô thị. Trước tình hình đó, cơ quan thẩm tra đã yêu cầu chỉ đạo Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương tỉnh Kiên Giang rà soát quy hoạch để có phương án đẩy mạnh đầu tư, phát triển đô thị đối với một số xã để nối liền khu vực nội thị của thành phố. 

Phú Quốc hiện có tới 50,22% diện tích rừng và Vườn quốc gia Phú Quốc chiếm tổng cộng 61,5% diện tích, là nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức quan trọng của Phú Quốc và cả nước. Vì thế, nếu đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, thu hút mạnh đầu tư sẽ có những tác động, ảnh hưởng nhất định đến môi trường trên địa bàn. 

Trước khó khăn đó, Ủy ban Pháp luật đã đề nghị tỉnh Kiên Giang làm rõ thêm mức độ ảnh hưởng của việc phát triển đô thị đến việc bảo tồn diện tích rừng và đưa ra phương án đầu tư xây dựng, sử dụng và bảo vệ diện tích rừng và Vườn quốc gia Phú Quốc cũng như có giải pháp hạn chế những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa đối với môi trường và định hướng phát triển bền vững, đồng bộ của huyện đảo.

Chia sẻ facebook Thục Quyên