Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh ở Đồng Tháp

Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh ở Đồng Tháp

Bệnh nhi sinh ở Đồng Tháp có khối u khổng lồ trên đầu đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để mổ.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, Khoa Sơ sinh của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi là bé trai sơ sinh có khối u khổng lồ phía sau đầu, kích thước khối u khoảng 10x12x9cm.

Bệnh nhi là con của chị Nguyễn Thị N. (quê Đồng Tháp) được sinh mổ tại Bệnh viện Sa Đéc, cân nặng lúc sinh 3,7kg, ngay sau sinh được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh - Ảnh 1
Khối u khổng lồ bằng cái đầu thứ 2 của bé sơ sinh ở Đồng Tháp.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm và CapScanner cho thấy bệnh nhi bị khuyết xương sọ, túi thoát vị lớn qua lỗ khuyết sọ chứa dịch và nhu mô não. Bác sĩ Phan Minh Trí (Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cùng nhóm các bác sĩ, điều dưỡng và đội ngũ gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật thành công, cắt bỏ phần khối u chứa nhu mô não xuất huyết hoại tử bên trong.

Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh - Ảnh 1
Bé trai sơ sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật loại bỏ khối u thành công.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u, bệnh nhi còn nặng 2,8kg và hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Anh Tiên (Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1), thoát vị não màng não là một dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ từ 1 - 10 trẻ trong số 4.000 trẻ sơ sinh sống. Nguyên nhân xác định của dị tật này vẫn còn chưa rõ nhưng đa số khiếm khuyết của hệ thần kinh đơn thuần liên quan đến sự thiếu hụt folate.

Loại bỏ khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh - Ảnh 1
Trong quá trình mang thai cần bổ sung đầy đủ chất folate.

Do đó, trong quá trình mang thai, phụ nữ cần bổ sung chất này. Nó có nhiều trong rau ăn lá màu xanh, trái cây họ cam quýt, bánh mì, các loại đậu, ngũ cốc,..

Bệnh viện Nhi đồng 1 từng phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh nhi có khối u khổng lồ khi vừa lọt lòng mẹ, giúp các bé có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc