Quảng Nam: 3 cha con nguy kịch do chạy máy phát điện trong nhà

Quảng Nam: 3 cha con nguy kịch do chạy máy phát điện trong nhà
Ba cha con trong tình trạng mê man, khó thở nặng, bé trai bị hôn mê, tiểu tiện không tự chủ.
Sự kiện: Cháy nổ

Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức huyện Điện Bàn, Quảng Nam, cho biết: Vào sáng nay, 29/10, ông V.C.T., 41 tuổi, trú tại Nam Phước, Duy Xuyên cùng con trai 7 tuổi và con gái 13 tuổi được người dân địa phương đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng mê man, khó thở nặng, bé trai bị hôn mê, tiểu tiện không tự chủ.

Các bác sĩ đã cho 3 bệnh nhân thở oxy, truyền dịch để hồi sức. Sau đó, bệnh nhân T. và con gái tỉnh táo nhưng bé trai 7 tuổi vẫn hôn mê, tình trạng diễn biến nặng. Do đó các bác sĩ đã quyết định chuyển 3 bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục theo dõi.

Quảng Nam: 3 cha con nguy kịch do chạy máy phát điện trong nhà - Ảnh 1
Quảng Nam chịu ảnh hưởng nặng nề sau bão số 9, nhiều địa phương bị mất điện. Ảnh: Thanh Đức.

Theo đó do ảnh hưởng của bão số 9 (Molave), đường điện của toàn thị trấn Nam Phước bị mất, ông T. chạy máy phát điện để sinh hoạt.

Nhưng ông T. đã để máy nổ cả đêm và đóng kín cửa nhà, đến sáng hôm sau, hàng xóm không thấy nhà mở cửa nên sang tìm và phát hiện 3 cha con bất tỉnh.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ cho hay việc dùng máy phát điện và đóng cửa rất nguy hiểm, vì chỉ sau một giờ, người trong phòng có nguy cơ bị ngạt, gây hại thần kinh, thậm chí hôn mê hoặc tử vong khi không được phát hiện sớm.

Lý do là máy phát điện thải khí CO2 gây độc cho hệ hô hấp và tuần hoàn, có thể gây chết người trong môi trường kín. Ngạt CO2 được gọi là "cái chết không báo trước" vì nạn nhân không có phản xạ thấy ngạt để tự chạy ra ngoài.

Do đó nếu nghi ngờ bị ngộ độc CO2, bạn cần nhanh chóng mở rộng cửa, đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí càng nhanh càng tốt.

Các bác sĩ khuyên người dân nên đặt máy phát điện ở chỗ thoáng khí rồi dẫn dây vào nhà. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le