Quảng Nam đề nghị trực thăng tiếp tế 3000 hộ dân bị cô lập trước bão số 10

Quảng Nam đề nghị trực thăng tiếp tế 3000 hộ dân bị cô lập trước bão số 10
Hiện nay, Sư đoàn 372 đang chờ thời tiết thuận lợi để trực thăng tiếp tế lên khu vực này, đảm bảo người dân có đủ cái ăn trước khi bão số 10 đổ bộ.

Tối 30/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ban hành công văn về việc hỗ trợ tiếp tế các nhu yếu phẩm cho các hộ dân 2 xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn. Hiện Sư đoàn 372 đã cử cán bộ lên khảo sát, và đang chờ thời tiết thuận lợi để trực thăng tiếp tế lên khu vực này.

Do ảnh hưởng của bão số 9, nước lũ dâng cao làm sạt lở cầu cống, đường giao thông, sạt lở núi làm vùi lấp nhà cửa, công trình công cộng gây thiệt hại lớn đến tài sản, tính mạng của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi.

Quảng Nam: 3.000 hộ dân đề nghị trực thăng tiếp tế vì bị cô lập - Ảnh 1
Quảng Nam: 3.000 hộ dân đề nghị trực thăng tiếp tế vì bị cô lập.

Trong đó, tại huyện Phước Sơn, khoảng 3000 hộ dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành đã bị sạt lở đất cô lập từ ngày 28/10 đến nay.

Hiện do giao thông đi lại khó khăn nhất là bão số 10 sắp đến; khả năng lực lượng tại chỗ của tỉnh khó tiếp cận được nếu không có sự hỗ trợ chi viện của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Sư đoàn phòng không 372, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng phương án tiếp tế ngay nhu yếu phẩm nhằm đảm bảo trong thời gian 30 ngày cho số lượng người tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị cô lập. Phương án tiếp tế bằng đường không được đề xuất do nhanh chóng và an toàn nhất.

Sáng nay, 31/10, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Mạnh Hà họp bàn với các lực lượng huyện Phước Sơn để đưa ra phương án cứu tế cho 2 xã này.

Ông cho hay, hiện nay phải tập trung lo cho dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc, tìm kiếm người mất tích tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ, còn lực lượng tăng cường sẽ vào hỗ trợ ngay sau khi thông tuyến đường bộ đến khu vực này.

Ông Hà yêu cầu phải ưu tiên thông đường từ Phước Công qua Phước Lộc, sau đó tiếp tục khai thông về hướng Phước Thành, vì khả năng thông đường các tuyến khác sẽ mất rất nhiều thời gian.

Số công nhân ở thủy điện đưa ra khỏi khu vực cô lập bằng ròng rọc sẽ tiếp tục triển khai trong hôm nay.

Sư đoàn 372 hiện đã cử cán bộ lên khảo sát, song do thời tiết mây mù chưa thể sử dụng trực thăng tiếp tế, vẫn phải tiếp tục chờ thời tiết thuận lợi.

Do đó ông yêu cầu, trong ngày mai (1/11) phải cố gắng đưa nhu yếu phẩm vào các xã, thậm chí có thể sử dụng cáp tời để chuyển hàng, sau đó địa phương cử người tiếp nhận và phân phát cho dân, đảm bảo đến tay người dân trước cơn bão số 10.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le