Ricin có trong thư gửi Donald Trump là chất kịch độc không có thuốc giải

Ricin có trong thư gửi Donald Trump là chất kịch độc không có thuốc giải

Ricin được phát hiện trong lá thư đầu độc Donald Trump là chất tự nhiên trong hạt của cây thầu dầu, rất độc và không có thuốc giải.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị gửi một bức thư có độc vẫn đang là đề tài được dư luận quan tâm, nhất là khi ngày bầu cử đang đến gần. Theo các nhà khoa học, chất ricin được tìm thấy trong lá thứ này là chất kịch độc, có trong hạt của cây thầu dầu, được chiết xuất trong quá trình điều chế hạt thầu dầu thành dầu thầu dầu.

Chất độc này có thể tồn tại ở dạng bột hoặc viên nén, hoặc có thể được hòa tan trong nước hay axit yếu. Hiện chưa có thuốc giải độc ricin.

Cách điều trị cho nạn nhân ngộ độc ricin chỉ là chăm sóc y tế kịp thời để giúp nạn nhân thở, đồng thời truyền dịch và thuốc vào tĩnh mạch để điều trị co giật và huyết áp thấp.

Amesh Adalia, học giả tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói rằng việc không có thuốc giải độc là "lý do một số tội phạm khủng bố sinh học tìm đến ricin". 

Ricin có trong thư gửi đến Trump là chất kịch độc không có thuốc giải - Ảnh 1
Ricin có trong thư gửi đến Trump là chất kịch độc không có thuốc giải.

Ricin đã từng được sử dụng trong các âm mưu nhắm vào Tổng thống Trump và các quan chức khác. Cụ thể năm 2018, một cựu binh ở Utah bị truy tố sau khi anh ta gửi cho đương kim Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc FBI, Giám đốc CIA và các quan chức khác thư chứa hạt thầu dầu.

Năm 2013, James Everett Dutschke 42 tuổi, cũng đã gửi hai lá thư tẩm ricin đến tổng thống Barack Obama. Ông này sau đó bị bắt, lĩnh án 25 năm tù.

Ricin có trong thư gửi đến Trump là chất kịch độc không có thuốc giải - Ảnh 1
Một số người đã sử dụng ricin trong các âm mưu nhắm vào Tổng thống Trump và các quan chức khác.

Trước đó, hôm 19/9, bức thư chứa độc ricin gửi đi từ thành phố Saint-Hubert (Canada) đã bị chặn trước khi đến phòng thư tín của Nhà Trắng.

Theo đó, cảnh sát điều tra xác định một người phụ nữ Canada tên Ferrier, 53 tuổi, là người đã gửi bức thư đó cho Tổng thống Trump. Ferrier đã bị các nhân viên hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ bắt hôm 20/9.